พื้นที่ขนาด 5,337 ตารางกิโลเมตร​ในหุบเขาสวัต แคว้นไคเบอร์ปัคตุนควา ที่ชายแดนตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยวัด สถูป และพุทธสถานโบราณในศิลปะแบบคันธาระ นับเฉพาะที่นักสำรวจโบราณคดีค้นพบพระพุทธรูปสลักหินในปัจจุบันก็มีมากกว่า 34 แห่ง ยังไม่ได้รวมสถูปทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่อีกเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดทีมนักโบราณคดี​นำโดย Luca Maria Olivieri​ จากมหาวิทยาลัย​ Ca’ Foscari University ได้ค้นพบวัดในพุทธศาสน​าที่เก่าแก่กว่าวัตถุ​ทางพุทธศาสนา​อื่นๆส่วนใหญ่​ที่เคยพบกันมาในบริเวณ​นี้ ตำแหน่ง​ที่พบอยู่ใกล้กับเมืองแบริคอท (بریکوٹ)​ ของปากีสถาน​ในปัจจุ​บัน​

ซากวัดโบราณ​ดังกล่าว​ประกอบด้วยแท่นทำพิธี​ สถูปขนาดเล็ก ห้องสำหรับพระสงฆ์ บันได เสาขนาดใหญ่ ห้องโถง รวมทั้งลานสาธารณะที่มองออกไปเห็นถนน

คาดว่าวัดพุท​ธยุคโบราณ​แห่งนี้ น่าจะอยู่​ในยุคใกล้เคียงกับปีที่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชแห่งมาเซโดเนียยกกองทัพเข้ายึดครองพื้นที่แถบนี้.ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์จนสามารใช้​เป็นอู่ข้าวอู่น้ำหล่อเลี้ยง​กองทัพของพระองค์​ในการรุกรานลงไปทางอินเดียใต้ต่อไป แน่นอนว่าการเข้ายึดครองย่อมนำเอาศิลปวัฒนธรรม​ของทางกรีกเข้ามาผสมผสานกับศิลปวัฒนธรรม​ท้องถิ่น​ด้วย