นักดาราศาสตร์​ระบุดาวเคราะห์​น้อย​ 2020 XL5 จะเข้ามาเป็น​บริวารดวงใหม่ของโลกไปอีก 4,000 ปี เป็นอย่างน้อย

ในระบบสุริยะของเรามีหินอวกาศที่เรียกว่าดาวเคราะห์น้อยอยู่เป็นจำนวนมหาศาล โดยหลักๆแล้วทั้งหมดโคจรอยู่รอบดวงอาทิตย์ โดยพบมากที่สุดที่แถบดาวเคราะห์น้อยซึ่งเป็นแถบหลักซึ่งอยู่ระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัส​ แต่ก็มีดาวเคราะห์น้อยอีกจำนวนหนึ่งที่มีวงโคจรค่อนข้างพิเศษ เรียกว่าวงโคจรแบบโทรจัน กล่าวคือ จะโคจรอยู่ ใกล้ๆดาวเคราะห์ดวงใดดวงหนึ่งโดยทำมุมอยู่ล่วงหน้า 60 องศาหรือตามหลัง 60 องศา นั่นคือการโคจรรอบจุดสมดุลลากร็องจ์ (Lagrangian point of stability) จุดใดจุดหนึ่งในสองจุด (L4 และ L5) ​ของดาวเคราะห์​นั่นเอง

ดาวเคราะห์​น้อย​โทรจันที่มีการค้นพบเป็นครั้งแรกและ พบมากที่สุดในระบบสุริยะ คือกลุ่ม​ดาวเคราะห์น้อยโทรจันที่โคจรอยู่รอบๆ จุดลากร็องจ์ L4 และ L5​ ของดาวพฤหัส ในเวลาต่อมาก็เริ่มมีการพบวัตถุที่มีลักษณะเดียวกันโคจรอยู่รอบจุดลากร็องจ์ของดาวเนปจูนและดาวอังคาร และในที่สุด​แม้แต่โลกของเราก็มีการพบบริวารในแบบดาวเคราะห์​น้อย​โทรจัน​เช่นเดียวกับ​

ภาพแแสดง​วงโคจร​ของดาวเคราะห์​น้อย​ 2020 XL5 บริวาร​อีกดวงของโลกเรา แสดงเป็น​วงโคจรสีเขียวในภาพ มีดวงอาทิตย์​อยู่​กลางภาพ วงโคจรดาวพุธ​และ​ดาวศุกร์​เป็น​สีขาว วงโคจรโลกเป็นสีน้ำเงิน​ และวงโคจร​ดาวอังคาร​เป็น​สีส้ม Credit: Tony Dunn​

ดาวเคราะห์​น้อย​โทรจันที่เป็นบริวารดวงแรกของโลกคือ 2010 TK7 มีขนาดราวๆ 300ืเมตร โคจรนำหน้าโลก ห่างออกไป 80 ล้านกิโลเมตร​ในตำแหน่ง​จุดลากร็องจ์ L4 ​โดยได้รับการยืนยันตำแหน่งในเดือนกุมภาพันธ์​ 2011 ราคาถูกว่าจะโคจรอยู่บริเวณนั้นไปอีกประมาณ​ 1.000 ปี

ดาวเคราะห์​น้อย​โทรจันที่เป็นบริวารดวงล่าสุดของโลกอันเป็นที่มาของบทความ​นี้ คือดาวเคราะห์​น้อย​ 2020 XL5 มีขนาดใหญ่​ถึง 1,180 เมตร ค้นพบในเดือนธันวาคม 2563 ผ่านทางหอดู​ดาว​ Pan-STARRS 1 และล่าสุดทางทีมงานของ Dr. Cesar Briceño ได้เข้ามาทำการวิเคราะห์วิจัยและสรุปยืนยันว่าวงโคจรของ 2020​ XL5 เป็นบริวารชนิดโทรจันของโลกที่​จุดลากร็องจ์ L4 และจะโคจรอยู่บริเวณนี้ไปอีกราวๆ 4,000 ปี

ทีมงานตีพิมพ์ผลวิจัยครั้งนี้ลงในวารสาร Nature Communications.