เกาหลี​เหนือประสบความ​สําเร็จ​ในการ​ยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลาง (IRBM) “ฮวาซอง-12” เมื่อวันอาทิตย์​ที่ 30 มกราคม​ 65 ที่ผ่านมา และได้นำภาพที่ถ่ายจากขอบอวกาศ​มาอวดชาวโลกท่ามกลางความกังวลของเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

การทดสอบขีปนาวุ​ธของเกาหลีเหนือครั้งนี้ ถือเป็นการทดสอบครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี และขีปนาวุธ​ “ฮวา​ซอง​-12” นั้นก็ถือเป็นหนึ่ง​ในขีปนาวุธ​พิสัย​กลาง​ที่ประสบความ​สําเร็จ​ในการทดสอบมากที่สุด​ของกองทัพ​เปียงยาง

ขีปนาวุธ​ “ฮวา​ซอง​-12” เป็นขีปนาวุธ​เคลื่อนที่ได้บนรถบรรทุก​ มีความยาว 17.4 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง​ 1.65 เมตร สามารถติดตั้งหัวรบแบยเดี่ยวได้ที่น้ำหนัก​ 500 กิโลกรัม​ ชนิดหัวรบสามารถใช้แบบนิวเคลียร์​ มีพิสัยการยิงของขีปนาวุธ​ไปได้ไกลถึงเกาะโคดิแอค รัฐอลาสกา หรือถึงเกาะกวม ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกองทัพสหรัฐในมหาสมุทรแปซิฟิกได้เลย

ในระหว่างการทดสอบขีปนาวุธเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทางเกาหลีใต้และญี่ปุ่นได้ติดตามอาวุธนี้อย่างใกล้ชิด และพบว่า ขีปนาวุธ​ “ฮวา​ซอง​-12” ของ​เกาหลี​เหนือ​เดินทางครอบคลุมระยะทางราว 800 กิโลเมตร โดยไต่ขึ้นไปถึงระดับความสูง 2,000 กิโลเมตร ก่อนที่จะตกลงในน่านน้ำของญี่ปุ่น

ทางด้านสำนักข่าว KCNA ของทางการเกาหลีเหนือ ระบุว่า การทดสอบขีปนาวุธครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อ “ตรวจสอบความแม่นยำ” โดยทางกองทัพได้มีการตั้งองศากำหนดให้มันตกลงอย่างตรงจุด และคำนึงถึงความปลอดภัยของประเทศเพื่อนบ้าน”

ทวิตเตอร์​ของสื่อเกาหลี​เหนือ​ได้ทวิต​ภาพ 4 ภาพ โดย 2 ภาพแรกเป็นช่วงเวลาที่ขีปนาวุธ​ “ฮวา​ซอง​-12” กำลังเดินทางออกจากฐานปล่อย 2 ภาพหลังเป็นมุมมอง​โลกของเราจากขอบอวกาศ​ขณะที่ขีปนาวุธ​เดินทางถึงขอบอวกาศ​ ก่อนทิ้งตัวลงสู่เป้าหมาย

ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ กล่าวว่า การยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดนี้ แสดงให้เห็นว่า เกาหลีเหนือ “เข้าใกล้การทำลายการประกาศระงับการทดสอบขีปนาวุธแล้ว”

การทดสอบขีปนาวุธ​ “ฮวา​ซอง​-12” มีขึ้นเป็นครั้งแรกในวันที่ 5 เมษายน 2560 จากฐานปล่อย​จังหวัดฮัมกย็องใต้​ ขีปนาวุธ​สามารถเดินทางไปถึงเป้าหมาย​ที่ ระยะห่างออกไป 60 กิโลเมตรโดยพุ่งขึ้นไปถึง​ความสูง 189 กิโลเมตร​ การทดสอบครั้งที่ 2 และ 3 ล้มเหลว การทดสอบครั้งที่ 4 สำเร็จ​บางส่วน จนมาประสบความสำเร็จ​จริงจังในการทดสอบครั้งที่ 5 ซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมในปีเดียวกัน โดยในครั้งนั้น ขีปนาวุธ​ “ฮวา​ซอง​-12” สามารถเดินทางไปได้ไกล 787 กิโลเมตร​ จากการไต่ระดับความสูง​ได้ถึงท 2,111 กิโลเมตร​ ที่ความสูง​ระดับนี้ ฝ่ายติดตามอาวุธของอเมริกา​ประเมินว่าขีปนาวุธ​สามารถเดินทางไปได้ไกลถึง 4,500 หากต้องการ

หลังจากนั้นทางกองทัพเกาหลีเหนือก็ประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธ​ “ฮวา​ซอง​-12” เรื่อยมาอีกหลายครั้ง จนมาถึงล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์​ที่ผ่านมา