11:27 ของ​วันที่​ 15 มกราคม​ 2565 ที่ผ่านมาตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​ ภูเขาไฟใต้ทะเล Hunga Tonga-Hunga Ha’apai​ ​ที่พิกัด​ 20.536°S 175.382°W ห่างออกไป 30 กิโลเมตร​ ทางเหนือของ​เกาะ Tongatapu ซึ่งเป็นเกาะหลักของหมู่เกาะตองกาเกิดปะทุอย่างรุนแรง ก่อให้เกิดคลื่นสึนามิที่เดินทางไปไกลถึงญี่ปุ่น​และชายฝั่ง​ตะวันตก​ของ​สหรัฐอเมริกา​ และยิ่งไปกว่านั้น นักวิทยาศาสตร์​ยังตรวจพบคลื่นกระแทกเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ​ทั่วโลก ดุจดั่งการตีระฆังใบมหึมา

รูปแบบของคลื่นที่ตรวจพบในบรรยากาศใกล้กับจุดที่เกิดการปะทุนั้นค่อนข้างซับซ้อน แต่ที่ห่างออกไปหลายพันกิโลเมตร ปรากฏพบเป็นที่เคลื่อนที่ในแนวนอนด้วยความเร็วมากกว่า 1,000 กิโลเมตร​ต่อชั่วโมง ขณะกำลังแผ่กว้างออกไป

James Garvin หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ NASA ที่ Goddard Space Flight Center ประเมินว่าการปะทุของภูเขาไฟ​ใต้​ทะเล​ในครั้งนี้ มีพลังมากถึง 10 เมกะตันของ TNT​ ซึ่งเทียบได้​กับ 500 เท่าของระเบิดนิวเคลียร์​ที่ถล่มเมือง​ฮิโรชิมายุคสงครามโลก​ครั้ง​ที่​ 2 เลยทีเดียว

ภูเขาไ​ฟ Hunga Tonga-Hunga Ha’apai​ นี้มีความสูงราว 2,000 เมตรจากพื้นทะเล ปากปล่องภูเขาไฟ​จมลึกลงไป 150 เมตรจากผิวน้ำ ส่วนที่กว้างที่สุดของภูเขาไฟ​วัดขนาดได้ราว 4 กิโลเมตร​ มีบางส่วนของยอดเขาอยู่​อาศัย​ไม่ได้โผล่พ้นผิวน้ำทะเลขึ้นมาจนดูเป็นเกาะ 2 เกาะอยู่​ติดกันอันเป็นที่มาของชื่อ Hunga Tonga และ Hunga Ha’apai นั่นเอง

ที่มา https://www.space.com/tonga-volcano-eruption-pressure-waves