ทีมนักว​ิทยาศาสตร์​ทดลองใช้ยา​สูตร​ผสมร่วมกับการใช้ปฏิกรณ์​ชีวภาพ​กระตุ้นให้กบเล็บแอฟริกัน (Xenopus laevis)​ สามารถ “งอก” ขากลังข้างที่ถูกตัดขาดขึ้นมาใหม่

ความฝันในการทำให้มนุษย์​สามารถงอกอวัยวะโดยเฉพาะ​แขนหรือขาขึ้นมาทดแทนแขนหรือขาข้างเดิมที่สูญเสีย​ไปในอุบัติเหตุ​หรือโรคภัยไข้เจ็บ​อย่าง​เช่น​โรคเบาหวาน มีมาเนิ่นนานแล้ว และมีการทดลองตลอดมาอย่างต่อเนื่องในสัตว์ แต่การงอกใหม่ของอวัยวะไม่ใช่เรื่องง่ายเลยแม้ในธรรมชาติ​

เราอาจไม่แปลกใจที่เห็นจิ้งจกงอกหางขึ้นมาใหม่ ในความเป็นจริงมีสัตว์เพียงบางชนิดยกตัวอย่าง​เช่น​ ตัวซาราแมนเดอร์​ ที่สามารถงอกขาข้างที่ขาดขึ้นมาใหม่ได้ แต่สำหรับสัตว์​อื่นโดยทั่วไปแล้ว “ขา” เป็นอวัยวะ​ที่มีความซับซ้อน​เกินกว่าที่จะ “งอก” ขึ้นมาแทนของเก่าได้ง่ายๅ

ล่าสุดทีมนัก​วิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย​ Tufts University และสถาบัน Wyss Institute​ ทดลองนำกบเล็บแอ​ฟริกัน​โตเต็มวัยซึ่งตามธรรมชาติ​แล้วไม่สามารถงอกแขนขาได้เอง มาเข้าสู่การทดลอง จนกบเล็บ​แอ​ฟริกันดังกล่าว​สามารถงอกส่วนของขาหลังที่ถูกตัดขาดไปออกมาได้ แม้เป็นขาใหม่ที่ไม่สมบูรณ์​ แต่ก็สามารถขยับเคลื่อนไหวและมีประสาทรับความรู้สึก​แล้ว

วิธีการคือการปิดบาดแผลด้วยตัวครอบที่เรียกว่าไบโอโดม (BioDome)​ เป็นเวลา 24 ชั่วโมง​ ภายในตัวครอบนี้บรรจุส่วนผสม (ค็อกเทล)​ ของตัวยา 5 ชนิดที่ทำหน้าที่แตกต่างกัน ตั้งแต่​ลดการอักเสบ ยับยั้งการผลิตคอลลาเจนซึ่งจะนำไปสู่การกลายเป็น​แผลเป็น เหนี่ยว​นำการเจริญเติบโตใหม่ของเส้นใยประสาท หลอดเลือด และกล้ามเนื้อ ทั้งหมดเพื่อกระตุ้น​ให้เกิดกระบวนการสร้างใหม่​ของส่วนที่ขาดหายไปขึ้นมาด้วยตัวเอง

ส่วนของขาที่งอกออกมา มีกระดูกอยู่ภายใน แม้รูปร่างยังไม่เหมือนขาเดิมแต่ก็เริ่มมีนิ้วเท้าให้เห็นแล้ว เพียงแต่นิ้วเท้าเหล่านี้ไม่มีกระดูก กบเล็บ​แอ​ฟริกัน​ที่ถูก​นำมาทดลองสามารถใช้ “ขาใหม่” ในการแหวกว่ายได้ด้วย ทีมงานถือเป็นก้าวสำคัญ​และคิดว่ามาถูกทางรวมทั้งเตรียมวิจัยต่อไปเพื่อให้กระบวนการสร้างอวัยวะ​มีความสมบูรณ์​ยิ่งขึ้น​ในอนาคต

ที่มา https://www.sciencedaily.com/releases/2022/01/220126144001.htm