หลังออกจากโลกช่วงคริสต์มาส​ ผ่านการเดินทางยาวนาน 29 วัน ผ่านระยะทางกว่า 1,500,000​ กิโลเมตร​ บัดนี้ กล้อง​โทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์​ เว็บบ์​ ได้ไปถึงจุดหมายเป็นที่เรียบร้อ​ยแล้ว

กล้อง​โทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์ ​เว็บบ์​ ที่อยู่​ใน​รูปลักษณ์​ของยานอวกาศ​ ได้ติดเครื่อง​ยนต์นาน 297 วินาทีเมื่อ 02:00 ที่ผ่านมา​เช้านี้​ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​ เพื่อเร่งความเร็วขึ้นอีก 1.6 เมตร/วินาที ซึ่งจำเป็นต้องใช้ความเร็วนี้ในปรับมุมเข้าสู่​บริเวณ​จุดสมดุล​แรง​โน้มถ่วง​ลา​กรอง​จ์ที่​ 2​ หรือเรียกสั้นๆว่าจุด L2 ที่ซึ่งจะเป็น​เหมือน “ที่ทำงาน” หรือบ้านใหม่ของเจมส์​ เว็บบ์​ไปอีกนาน 5 ถึง 10 ปีเป็นอย่างน้อย หรือจนกว่าพลังงาน​ของ​ยานจะหมดลง

ขั้นตอน​หลังจากนี้ กล้องโทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์​ เว็บบ์​ จะหันแผ่นผ้าใบไปทางดวงอาทิตย์​เพื่อให้ส่วนของกล้องตกอยู่ในเงามืด และจะใช้เวลาอีก 4 สัปดาห์​เพื่อให้ตัวกล้องลดอุณหภูมิ​ลงถึงจุดที่จะสามารถ​มองเห็น​คลื่นอินฟราเรด​จากอวกาศ​ห้วงลึกได้ดี นั่นคือต้องเย็นลงถึง -233 องศาเซลเซียส

เมื่ออุณหภูมิ​คงที่แล้ว ก็จะเริ่มเปิดอุปกรณ์​ทั้ง 4 ขึ้นมาเพื่อปรับตั้งค่าความละเอียดต่างๆ รวมทั้งจะมีการสอบทานตำแหน่งดาวที่กล้องมองเห็น​ให้ไปถึงจุดที่มีความคลาดเคลื่อน​น้อยที่สุด ซึ่งอาจต้องใช้เวลาถึง 5 เดือน นั่นหมายถึงภาพแรกๆที่เราจะได้เห็นเป็นผลงานจากเจมส์ ​เว็บบ์​ จะต้องรอถึงปลายเดือนมิถุนา​ยน​เป็นอย่างเร็ว​ หรืออาจจะต้องรอถึงกลางเดือน​กรกฎาคม​ก็เป็นไปได้

เครดิต​ภาพ​ (Image​ credit)​ https://www.scientificamerican.com/article/what-is-a-lagrange-point/

FYI: จุดสมดุลแรงโน่มถ่วง L2 เป็นจุดสมมุติเล็กๆที่มองไม่เห็น กล้อง​โทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์ ​เว็บบ์​นั้นจะไม่อยู่นิ่งแต่จะโคจรไปรอบจุด L2 โดยจะใช้ความเร็วโคจรครบหนึ่ง 1 รอบในทุกๆ 180 วัน กล้องโทรทรรศน์ตัวอื่นที่ทำงานอยู่บริเวณนี้ได้แก่ กล้องกายอา (Gaia) ที่เดินทางมาถึงตั้งแต่ 7 ปีก่อนหน้านี้นั่นคือ มกราคม 2557