งานวิจัยชิ้นล่าสุดของทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ศูนย์วิทยาศาสตร์ทางทะเลและสิ่งแวดล้อมของโปรตุเกส ร่วมกับหน่วยงานทางธรณีวิทยา​ของอังกฤษ ​แสดงให้เห็นว่า นกอัลบาทรอสคิ้วดำ ( Thalassarche melanophris ) สามารถดำน้ำได้ลึกถึง 19 เมตร และอยู่​ใต้น้ำ​ได้​นานถึง 52 วินาที เกินกว่าที่เคยคิดกันไว้ก่อนหน้านี้มาก

ตัวเลขดังกล่าวนั้นมากเกินกว่าสถิติ​เดิมของนกสายพันธุ์​นี้คือที่ความลึก​ 6 เมตรและระยะเวลาอยู่​ใต้​น้ำ​ที่ 15 วินาที ถึง 3 เท่า

ทีมงานที่นำโดย​ศาสตราจารย์ทิม กิลฟอร์ด ได้ติดตามประชากรนกอัลบาทรอสคิ้วดำที่อาศัยอยู่​แถบหมู่เกาะฟอล์คแลนด์และบินหาอาหารไปตามชายฝั่งทวีปอเมริกาใต้โดยใช้เครื่องบันทึกความลึกแบบอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก เพื่อวัดหาความลึกและจับเวลาขณะที่นกอัลบาทรอสพุ่งลงจากอากาศ​ลงสู่ใต้ผิวน้ำเพื่อจับปลา

นกอัลบาทรอส เป็นนกทะเลในวงศ์ Diomedeidae กระจายพันธุ์อยู่เป็นฝูงตามชายฝั่งทะเลและเกาะแก่งต่าง ๆ ในเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก พวกมันถูก​จัดว่าเป็นนกที่บินได้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในทุกวันนี้​ โดย​เมื่อ​เมื่อกางปีกออก จะมีความกว้างวัดจากปลายปีกถึงปลายปีกถึง 3.5 เมตรสำหรับนกอัลบาทรอสใหญ่ หรือ 2 เมตรในอัลบาทรอสสายพันธุ์​อื่น อัลบาทรอสสามารถบินได้ไกลถึงวันละ 1,000 กิโลเมต​รและมีอายุยืนถึง 60 ปี แต่สืบพันธุ์​ได้ช้ามากและเสี่ยงสูญพันธุ์​ในทุกวันนี้จากฝีมือมนุษย์

” การเรียนรู้พฤติกรรมของนกทะเลขนาดใหญ่เหล่านี้ในส่วนที่พวกเราไม่เคยรู้มาก่อน มีส่วนช่วยเสริม ในด้านของการอนุรักษ์” ทีมงานอธิบาย ” ตัวอย่างสำคัญประการหนึ่งคือการดำน้ำลึกของนกอัลบาทรอสคิ้วดำจะเกิดเฉพาะในช่วงกลางวันเท่านั้นเนื่องจากพวกมันต้องการแสงสว่างในการมองเห็นเป้าหมายที่จะพุ่งลงไปจับ”

ทีมงาน​ตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​วิจัย​ครั้ง​นี้​ใน​วารสาร​ Current Biology.

เครดิตภภาพ​ http://blogs.bu.edu/bioaerial2012/2012/11/22/flying-missiles/​