ทีมนักนักชีววิทยาทางทะเลพบหนอนกิ่งแขนงสายพันธุ์​ใหม่ในแถบน้ำตื้นนอกชายฝั่ง​ของ​เกาะ​ซาโดะ ประเทศ​ญี่ปุ่น​

หนอนกิ่งแขนงสายพันธุ์​นี้ถือเป็นสายพันธุ์​ที่ 3 ของโลกเท่าที่เคยพบมา โดย 2 สายพันธุ์​ก่อนหน้านี้ ได้แก่ Syllis ramosa และ Ramisyllis multicaudata ส่วนสายพันธุ์​ใหม่นี้เป็นสายพันธุ์​ที่อยู่ในสกุลเดียวกันกับ Ramisyllis ทีมงานตั้งชื่อมันว่า “Ramisyllis kingghidorahi” โดยชื่อ “รามิซิลลิส คิงกิโดราฮี” นี้ตั้งขึ้นตามชื่อของมังกร 3 หัว “คิงกิโดราห์” สัตว์​ประหลาด​ศัตรู​คู่ปรับของก๊อดซิลาในภาพยนตร์​ดังของญี่ปุ่น

ผู้ค้นพบ​หนอนประหลาดหนึ่งหัวหลายหางสายพันธุ์​แรก (Syllis ramosa)​ นั้นเป็นผลงานของแพทย์และนักสัตววิทยาทางทะเลชาวสก็อตชื่อ William Carmichael M’Intosh ​ตั้งแต่ปี พ.ศ.2422 โดยพบมันอาศัยอยู่​ในฟองน้ำชนิดหนึ่ง​ที่ระดับ​ความ​ลึก 175 เมตรในทะเลฟิลิปปินส์​ใกล้เกาะเชบู

สายพันธุ์​ที่ 2 (Ramisyllis multicaudata)​ นั้นพบในปี พ.ศ.2555 จากบริเวณน้ำตื้นนอกชายฝั่งดาร์วิน ทางเหนือของออสเตรเลีย

ฟองน้ำที่มีหนอนกิ่งแขนง “รามิซิลลิส คิงกิโดราฮี” อาศัยอยู่​ เครดิตภาพ: โทรุ มิอุระ

ส่วนสายพันธุ์​ที่สามของโลกที่พบล่าสุด​นอกชายฝั่ง​ญี่ปุ่น​นี้เป็น​ผล​งานของ​ทีมนักชีววิทยา​นำโดย​ศาสตราจารย์ M. Teresa Aguado แห่งมหาวิทยาลัย Göttingen โดยทีมงานพบหนอนชนิดนี้อาศัย​เป็นปรสิต​อยู่​ภายในฟองน้ำ Petrosia sp.

พวกมันจะโผล่หัวออกมาจากผิวฟองน้ำ แต่หางที่แตกแขนง​ของมันจะแพร่ไปตามช่องว่างภายในตัวฟองน้ำ หางเหล่านี้จะงอกออกมาใหม่ได้เรื่อยๆถ้ามันขาดหายไป

” เรายังไม่เข้าใจว่าหนอ รามิซิลลิส คิงกิโดราฮี กับฟองน้ำพึ่งพาอาศัยกันอย่างไร และเจ้าหนอนชนิดนี้ มันกินอาหารให้เพียงพอได้อย่างไรทั้งๆที่มีปากอยู่ที่หัวเพียงปากเดียวแต่ร่างกายของมันค่อนข้างจะยาวใหญ่ แตกกิ่งก้านออกไปมากมาย”

ทีมงาน​ตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​ครั้งนี้​ลง​ใน​วารสาร​ journal Organisms Diversity & Evolution.