ทีมสำรวจ Okeanos Explorer พบสิ่งเหลือเชื่อระหว่าง​การดำน้ำลึกเพื้อค้นหาซากอัปปาง​ของเรือ USS Johnston ที่จมลง​สู่​ก้นทะเล​ในหุบเหวฟิลิปปินส์​ทางตะวันตก​ของ​มหาสมุทร​แปซิฟิก​ ระหว่างยุทธนาวีในสงคราม​โลก​ครั้ง​ที่​ 2 นั่นคือภาพของ “หมึกบิ๊กฟิน” ที่แหวกว่าย​อยู่​ใน​ระดับน้ำลึกกว่าที่เคยมีการบันทึกไว้ในอดีต

จากการนำฟุตเทจที่บันทึกไว้กลับมาเปิดดูหลังกลับเข้าฝั่งในวันแรกๆของการทำงานก่อนที่จะได้พบซากเรืออับปาง​ที่มุ่งหมายไว้ Alan Jamieson นักวิจัย​จากมหาวิทยาลัย​ Western Australia ผู้เป็นหนึ่งในทีมสำรวจ​นี้ ก็ได้พบสิ่งที่น่าตื่นเต้น นั่นคือภาพของหมึกบิ๊กฟิน หมึกหายากในสกุล Magnapinnidae กำลังแหวกว่าย​อยู่​ในระดับความลึกเกือบถึงก้นทะเลของหุบเหวฟิลิปปินส์​ นั่นคือ 6,200 เมตร ลึกกว่าสถิติเดิมคือ 4,700 เมตรที่พบในการสำรวจโซน​อื่นของมหาสมุทร​แปซิฟิก​ก่อนหน้านี้ไปถึง 1,500 เมตร

หมึกบิ๊กฟินดังกล่าว เคลื่อนที่ผ่านหน้ากล้อง​ของยานดำน้ำลึกแบบ 2 ที่นั่งที่ขับโดย Victor Vescovo ขณะกำลังค้นหาซากเรือที่เป็นวัตถุประสงค์​ของการสำรวจ​ครั้งนี้ แต่ภาพดังกล่าวปรากฏ​ในระยะค่อนข้างไกลจนแสงจากยานดำน้ำส่องไปแทบไม่ถึง Alan Jamieson จึงตัดคลิปส่วนนี้พร้อมภาพนิ่ง ส่งไปหา Mike Vecchione ผุ้เชี่ยวชาญ​สัตว์​ทะเลลึกที่สถาบัน​สมิธโซเนียนเพื่อให้ช่วยตรวจสอบ และก็ได้รับการยืนยันว่าสิ่งที่เห็นนี้คือหมึกบิ๊กฟินจริงๆ เพียวแต่เป็นบิ๊กฟินที่ยังไม่โตเต็มวัย มีความยาวเพียง​ 10 เซ็นติเมตร​ และยังมีบางส่วนของร่างกายไม่สมบูรณ์​ แต่นั่นทำให้เราได้สถิติ​ใหม่ที่พบหมึกบิ๊กฟินอายุน้อยที่ระดับความลึกถึง 6,212 เมตร

Bruce Robison นักนิเวศวิทยาใต้ท้องทะเลลึกแห่งสถาบันวิจัยพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Monterey Bay Aquarium กล่าวถึง​การค้นพบนี้อันน่าทึ่งครั้งนี้ว่า สัตว์ประเภทหมึกนั้นเป็นสัตว์กินเนื้ออันดับต้นๆที่ต้องอาศัยโครงข่ายของระบบนิเวศที่ซับซ้อน ดังนั้นการพบหมึกบิ๊กฟินที่ระดับความลึกนี้ แสดงให้เห็นว่าต้องมีรูปแบบชีวิตอื่นๆ อีกมากมายที่คอยรองรับพวกมันเอาไว้ในความมืดอันลึกลับของหุบเหวก้นสมุทร รอให้เราเข้าไปสำรวจเพิ่มเติม​ต่อไป

ที่มา https://www.smithsonianmag.com/science-nature/scientists-find-the-worlds-deepest-dwelling-squid-180979338/

(ภาพประกอบ​บทความด้านบนเป็นภาพของหมึกบิ๊กฟินที่พบโดยทีมงานของ NOAA​ ในอ่าวเม็กซิโก​ ก่อนหน้าการพบหมึกบิ๊กฟินในระดับความลึก​ยิ่งกว่า​นั้นในทะเลฟิลิปปินส์ แต่นำมาแสดงเพื่อความชัดเจน)​