ทีมนักวิทยาศาสตร์จีนนำโดย Li Ruilin วิศวกรธรณีเทคนิคจากมหาวิทยาลัย​ China University of Mining and Technology ทดลองสร้างห้องและโน้มถ่วงต่ำมีลักษณะเป็นกระบอกเส้นผ่าศูนย์กลาง 60 เซนติเมตร และทำให้สิ่งของภายในดูเหมือนว่าไร้แรงโน้มถ่วงด้วยพลังของสนามแม่เหล็กแรงสูง

ทีมงานให้สัมภาษณ์กับ South China morning Post ว่าได้แรงบันดาลใจมาจาก อังเดร ไกม์ (Andre Geim ยอดนักฟิสิกส์รางวัลโนเบลผู้คิดค้นแผ่นกราฟีน และยังเป็นเจ้าของรางวัลอิกโนเบล ในการทดลองเมื่อปี 2000 ที่ทำให้กบที่มีชีวิต ลอยขึ้นได้ด้วยสนามแม่เหล็ก

Li Ruilin มีแผนจะเปิดตัว “ผิวดวงจันทร์​จำลอง” ภายในปีนี้ ด้วยการบรรจุฝุ่นผงหินเข้าไปในห้องแรงโน้มถ่วงต่ำ เพื่อให้ดูเหมือนสภาพบนผิวดวงจันทร์โดยจะปรับค่าแรงโน้มถ่วงให้อยู่ประมาณ 1 ใน 6 ของแรงโน้มถ่วงโลก เพื่อวัตถุประสงค์ ให้สามารถใช้ทดสอบยานอวกาศที่จะเดินทางไปดวงจันทร์จริงๆในอนาคต

การทดสอบยานอวกาศ​หรืออุปกรณ์​ทางวิทยาศาสตร์​ใน “ผิวดวงจันทร์​จำลอง” ของ Li Ruilin นี้จะช่วยให้เหล่านักวิทยาศาสตร์​สามารถขจัดปัญหาทางเทคนิคที่มีราคาแพง รวมทั้งทดสอบว่าโครงสร้างบางอย่างจะอยู่รอดบนพื้นผิวของดวงจันทร์จริงๆได้หรือไม่ รวมทั้ง​ยังสามารถ​ประเมินความเป็นไปได้ของการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ที่นั่นในอนาคต​

ที่มา https://www.scmp.com/news/china/science/article/3162972/china-has-built-artificial-moon-simulates-low-gravity-conditions