ทีมงานผู้ควบคุม​กล้อง​โทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์​ เว็บบ์​ ส่งคำสั่งเพื่อปรับกระจกปฐมภูมิ​เคลือบ​ทอง​คำ​รูป​หกเหลี่ยม​ทั้ง 18 บานที่ติดตั้งเอาไว้ให้แต่ละบานสามารถเคลื่อนไหว​ได้อย่างอิสระ​ เริ่มขยับองศาเพื่อสุดท้ายแล้วทั้ง 18 บานจะโฟกัสไปที่จุดเดียวกันคือศูนย์กลาง​ของกระจกทุติยภูมิ​ มองจากด้านนอกกระจกเคลือบ​ทอง​ทั้งหมด​จะเหมือนเป็นกระจกบานใหญ่บานเดียว

ที่ต้องใช้เวลานานก็เพราะเป็นงานละเอียด​ ระดับความแม่นยำของการปรับกระจกอยู่ที่ 0.1 นาโนเมตร NASA​ ต้องการความมั่นใจว่าหลังการปรับเสร็จ​สิ้น กระจกทองคำขนาดยักษ์​ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง​ถึง 6.5 เมตรของกล้อง​โทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์​เว็บบ์​ จะพาเราเดินทางย้อนกลับไปมองเห็นจุดเริ่มต้นขณะกำเนิดเอกภพ​เมื่อกว่าหมื่นสามพันปีก่อน กล้องอวกาศ​มูลค่า​หมื่น​ล้าน​ดอลล่าร์​นี้มีเชื้อเพลิง​สำหรับ​ทำงานได้นานถึง 20 ปี นานพอที่จะให้ข้อมูล​สำคัญ​ของอวกาศ​ห้วงลึกแก่เหล่านักดาราศาสตร์​ทั่วโลก​อย่างที่ไม่เคยมีกล้อง​ดูดาวตัวไหนทำได้มาก่อน

กล้อง​โทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์​ เว็บบ์​ ยังต้องปรับตั้งและทดสอบ​เครื่อง​มืออันแสนละเอียด​อ่อน​และต้องทดสอบการใช้งานอีกระยะ ทีมควบคุม​คาดว่ากล้องฯอวกาศ​อันเปรียบ​เหมือน​ตาวิเศษ​ของมนุษ​ยชาติ​นี้จะเริ่มต้น​ใช้​งานได้​อย่า​งจริง​จังหลังกลางเดือนมิถุนา​ยน​นี้เป็นอย่างเร็ว

เพิ่มเติม​และเครดิตภาพ​ https://www.nasa.gov/feature/goddard/2017/james-webb-space-telescope-s-laser-focused-sight