ด้วยข้อมูลที่ได้จากกล้อง​โทรทรรศน์​รังสีเอกซ์​ “จันทรา” ทีมนักดาราศาสตร์​จากวิทยาลัย​ดาร์เมาท์ (Dartmouth)​ ในนิวแฮมเชียร์ นำโดย Jack Parker ค้นพบหลุมดำมวลยวดยิ่งขนาด 200,000 เท่าของมวลดวงอาทิตย์​ของเรา ซ่อนตัวอยู่กลางกลุ่มแก้สและฝุ่นของกาแล็กซี​แคระ Mrk 462

กาแล็กซี​แคระ Mrk 462 มีจำนวนดาวฤกษ์​ระดับ​ร้อยล้านดวง เมื่อเทียบกับกาแล็กซี​ทาง​ช้างเผือก​ของเราที่มีดาวฤกษ์​ระดับ​แสนล้านดวงจึงถือเป็น​กาแล็กซี​ที่เล็กมาก การพบหลุมดำระดับอสุรกาย​ในกาแล็กซี​ที่เล็กขนาดนี้ถือเป็นเรื่องที่แทบไม่เคยเกิดมาก่อน

“การมองหาหลุมดำมวลยวดยิ่ง​ในกาแล็กซี​แคระไม่ใช่เรื่องง่าย” ทีมงานอธิบาย​ “สำหรับกาแล็กซี​ขนาดปกติ เราใช้วิธีสังเกต​การหมุนเหวี่ยง​ของดาวฤกษ์​รอบจุดศูนย์กลาง​ที่มองไม่เห็น” “แต่สำหรับการมอกาแล็กซี​แคระเราคงใช้วิธีนั้นไม่ได้ เราสังเกตเอาจากระดับของรังสีเอกซ์​ที่พุ่งออกมาจากกลุ่มแก้สที่กำลังถูกสูบเข้าไปในหลุมดำแทนการสังเกตจากเคลื่อนที่ของดาว”

“การค้นพบหลุมดำในลักษณะ​นี้ อาจหมายความว่าน่าจะมีกาแลคซีแคระอีกมากมายในจักร​วาลที่มีหลุมดำมวลยวดยิ่ง​ซ่อนอยู่​ตรงกลางแบบนี้”

“แต่กลับสร้างคำถามใหม่ให้เราว่า หลุมดำที่มีมวลมากมายหลาบแสนเท่าของดวงอาทิตย์​แบบนี้ ก่อตัวขึ้นมาอย่างไรโดยเฉพาะ​ในเอกภพยุคแรก”

“เป็นไปได้ว่าในช่วงที่เอกภพยังมีอายุน้อยนั้น ทั่วทุกหนแห่ง​อาจเต็มไปด้วยหลุมดำที่มีมวลเป็นหมื่นเท่าของดวงอาทิตย์​ที่กำเนิดมาจากการยุบตัวเข้าสู่​ศูนย์กลาง​ของกลุ่มเมฆฝุ่นในเวลานั้น”

“หลังจากนั้นหลุมดำเหล่านี้​ก็เติบโตขึ่นตามเวลาที่ผ่านไปจนมีมวลมากมายแบบที่เราพบเห็นในทุกวันนี้” ทีมงานกล่าว ” อย่างไรก็ตาม​ การพบหลุมดำอสุรกาย​จิ๋วในกาแล็กซี​แคระเพียงครั้งเดียวแบบคราวนี้ยังเอาไปสรุปอะไรไม่ได้มาก ยังจำเป็น​ต้องมีการค้นหาเพิ่ม​เติ​มกันต่อไป”

Image credit: X-ray: NASA/CXC/Dartmouth Coll./J. Parker & R. Hickox; Optical/IR: Pan-STARRS