ทีมงานผู้ควบคุม​กล้องโทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์​ เว็บบ์​ ยืนยันว่าตัวกล้องสามารถกางกระจกปฐมภูมิ​เคลือบ​ทองคำได้สำเร็จ​เมื่อ 01:16 ของวันที่ 9 มกราคม​ 65 ที่ผ่านมา​ตามเวลาในประเทศไทย ขั้นตอน​ดังกล่าว​ถือเป็น​ขั้นตอนสุดท้าย​ในการเปลี่ยนแปลง​รูปร่างกล้องโทรทรรศน์​มูลค่า​หมื่น​ล้าน​ดอลล่าร์​ที่ถูกพับมาให้เล็กจนใส่ในหัวจรวดระหว่างเดินทางออกจากโลกมาจนเป็นกล้องที่มีขนาดเต็มตามสัดส่วน​ที่ออกแบบมา

ทีมงาน​จากสถาบันวิทยาศาสตร์กล้องโทรทรรศน์อวกาศ (STScI ) ที่เมืองบัลติมอร์ รัฐแมริแลนด์ ซึ่งเป็นผู้ควบคุมปฏิบัติ​การของกล้องโทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์​ เว็บบ์​ ต่างพากันฉลองความสำเร็จครั้งนี้ด้วยการปรบมือและโห่ร้องแสดงความดีใจ และกล่าวว่าพวกเขารู้สึกโล่งใจอย่างยิ่งที่สามารถผ่านขั้นตอนยากที่สุด และเสี่ยงจะล้มเหลวได้มากที่สุดไปเรียบร้อยแล้ว

ลักษณะ​ของกล้องโทรทรรศน์​ขนะถูกพับไว้ในส่วนหัวของจรวด Arian​ 5

ขั้นตอน​หลังจากนี้ จะใช้เวลาอีกประมาณ 5 เดือนในการปรับแผ่นกระจกแบริลเลียมเคลือบทองคำรูปหกเหลี่ยม​ทั้ง 18 แผ่นให้ทำงานประสานสอดคล้องกันเสมือนเป็นกระจกปฐมภูมิ​ขนาดใหญ่​แผ่นเดียว โดยจะใช้มอเตอร์ 6 ตัวที่ด้านหลังขยับและหมุนแผ่นกระจกไปในทิศทางต่าง ๆ รวมทั้งสามารถบีบให้งอตัวได้เล็กน้อย เพื่อให้มีค่าความโค้งมนในการสะท้อนแสงที่ถูกต้องเหมาะสม​ ที่สุดท้ายกล้องโทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์​ เว็บบ์​ จะมีกระจก​ปฐมภูมิ​ที่มีขนาดใหญ่​กว่ากล้องโทรทรรศน์​รุ่นเก่าอย่างกล้องฮับเบิล​หลายเท่า (ดูภาพ​ล่าง)​

ขณะนี้กล้องโทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์​ เว็บบ์ อยู่ห่างจากโลกเกือบ 1.1 ล้านกิโลเมตร อยู่​ระหว่าง​การเดินทางไปยังจุดสมดุลแรงโน้มถ่วง L2 หรือจุดลากรองจ์ที่สอง (Lagrange point 2) ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางที่กล้องจะใช้เฝ้าสังเกตการณ์ห้วงอวกาศลึก โดยจุด L2 นี้อยู่ห่างจากโลก 1.5 ล้านกิโลเมตร มีโลกบังแสงอาทิตย์​ไว้ส่วนหนึ่งตลอดเวลา

การที่ต้องเดินทางไปที่จุด L2 และยังต้องมีแผ่นผ้าใบกัน​แสงอาทิตย์​ 5 ชั้น ก็เพื่อให้ตัวกล้องอยู่ในอุณหภูมิ​ต่ำมาก คือ -​230°C ลงไป เพื่อให้จับสัญญาณ​อินฟราเรด​จากอวกาศ​ห้วงลึกได้ดีที่สุด

ทีมงานคคาดการณ์​ว่าภาพแรกที่เราได้จากกล้อง​โทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์​ เว็บบ์​ น่าจะตกราวปลายเดือน​มิถุนายน​ถึงกลางเดือน​กรกฏาคมปีนี้

เครดิต​ภาพ​ https://steemit.com