​วัตถุทรงเหลี่ยมที่ยานกระต่ายหยก “ยู่ถู่-2” (玉兔二) ถ่ายภาพจากขอบฟ้าด้านไกลของดวงจันทร์ระหว่างวันปฏิบัติการที่ 36 ที่ดูเหมือนอาคารหลังหนึ่งจนถูกตั้งชื่อ​ว่า “กระท่อมลึกลับ” (神秘小屋) บนดวงจันทร์​นั้น แท้จริงคือก้อนหินโค้งมนรูปกระต่ายหมอบที่มีขนาดไม่ใหญ่โตเหมือนที่จินตนาการ​กันเอาไว้

ตามที่เว็บเราเคยเสนอข่าวเรื่องนี้เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม​ 64 ว่ายานโรเวอร์​ “กระต่ายหยก-2″ (玉兔-2) ขององค์การบริหารกิจการอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) ที่ปฏิบัติ​การอยู่ฝั่งไกลของดวงจันทร์​สามารถจับภาพวัตถุทรงลูกบาศก์ที่ดูไม่น่าจะเกิดขึ้นตามธรรมชาิติ​เอาไว้ได้ มันมีด้านบนเรียบมากดูเหมือนมี “เสา” ด้านหน้าอาคารทั้ง 2 ด้าน ทำให้มีการตัดสินใจวางเส้นทางให้ยาน​โรเวอร์​เคลื่อนที่ไปในทางวัตถุลึกลับ​นั้นเพื่อสำรวจ ประเมินระยะเอาไส้ราว 80 เมตร ซึ่งโรเวอร์​ต้องใช้เว​ลา​เดินทางนานนับเดือน

และแล้วเมื่อยาน “กระต่ายหยก-2″ (玉兔-2) เคลื่อนเข้าใกล้พอที่จะถ่ายภาพ “กระท่อมลึกลับ” (神秘小屋) ให้ชัดกว่่านั้น กลับพบว่ามันกลายเป็นคนละเรื่อง​กับที่เห็นกันไปแต่แรก เพระแท้จริงแล้วเป็นแค่ก้อนหินก้อนเล็กที่วางอยู่บนขอบหลุม​อุกกาบาต​ หินนี้มีด้านบนโค้งมนแบบหินทั่วไป และมีหินก้อนเล็กอีก 2 ก้อนอยู่​ใกล้ๆ ดูไปแล้วคล้ายกระต่ายน่ารักที่กำลังหมอบใกล้แครอท 2 ต้น ไม่ได้ดูคล้าย​สิ่งก่อสร้าง​อะไรเลย

แอนดรูว์ โจนส์ ผู้สื่อข่าวอิสระชื่อดังที่สนใจด้านอวกาศได้ทวิตถึงเรื่อง​ดังกล่าว และอธิบายถึงสาเหตุของความเข้าใจผิดในภาพกระท่อมลึกลับนี้ว่า เป็นเรื่อง​ธรรมดา​เนื่องจากการที่ภาพซึ่งบันทึกได้ตอนแรกเบลอและขาดมิติความชัดลึก (perspective) ได้ถูกเผยแพร่ออกไปก่อน ทำให้หลายคนคิดไปว่ามันเป็นโครงสร้างขนาดใหญ่แบบเดียวกับประตูชัยแห่งกรุงปารีสของฝรั่งเศส ทั้งที่จริงไม่ใช่

ขณะ​นี้ “กระต่ายหยก-2″ (玉兔-2) ซึ่ง​ถือเป็น​ยานสำรวจดวงจันทร์​ที่มีอายุ​ใช้งานยืนยาวที่สุดยิ่งกว่ายานลำใดในอดีต กำลังสำรวจบริเวณที่เรียกว่าแอ่งหลุม Von Kármán ความกว้าง 186 ที่ฝั่งไกลของดวงจันทร์​ โดยได้ออกสำรวจในพื้นที่ดังกล่าวมาตั้งแต่ยานฉางเอ๋อ-4 ลงจอดสำเร็จเมื่อปี 2019 และจะทำงานต่อไปจนยานหมดพลังงานหรือเสื่อมสภาพ​ไป