ในที่สุด กล้อง​โทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์​ เว็บบ์​ ก็ได้ขึงแผ่นผ้าใบกันแสงอาทิตย์ที่มีขนาดประมาณคอร์ดเทนนิสจำนวน 5 ชั้น จนได้ความตึงพร้อมใช้งาน ท่ามกลางความโล่งใจของทีมงานผู้ควบคุมภารกิจ

การขึงแผ่นผ้าใบที่มีความบางเท่าเส้นผมในแต่ละชั้นดำเนินไปอย่างระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะหากฉีกขาดหรือเสียหายใดๆก็จะไม่มีทางซ่อมแซมได้อีก กระบวนการทั้งหมดจึงใช้เวลาค่อนข้างนาน

การขึงผ้าใบกัน​แสงอาทิตย์​ชั้นแรก เริ่มต้นขึ้นในเช้าวันที่ 3 มกราคม ทางทีมงาน​คิดว่าแต่ละชั้นของผืนผ้าใบอาจต้องใช้เวลาอย่างน้อยก็ข้ามคืนข้ามวัน แต่สุดท้ายแล้วทีมงานก็สามารถจัดการขึงผ้าใบ 3 ชั้นแรกให้เสร็จภายในช่วงเช้าวันที่ 4 มกราคมเท่านั้น

และการทำงานอย่างต่อเนื่องก็ส่งผลให้ทีมงานได้รับการยืนยันจากคอมพิวเตอร์ประจำยานว่า การขึงผ้าใบกันแสงอาทิตย์ชั้นที่ 4 เสร็จเรียบร้อยเมื่อ 10:23 ทีผ่านมาเมื่อคืนนี้ตามเวลาในประเทศไทย

การขึงผ้าใบชั้นที่ 5 ดำเนินการต่อไปทันทีหลังจากนั้น​ จนไปแล้วเสร็จหลังเลยเที่ยงคืนไปแล้วเล็กน้อยนั่นคือ 00:09 ของวันนี้ (5 มกราคม​)​ ตามเวลาในประเทศไทย ขณะที่กล้อง​โทรทรรศน์​อวกาศ​อยู่​ห่างจ​ากโลก​ 879,000 กิโลเมตร ทวิตเตอร์ทางการของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์ ก็ได้ทวีตข้อความออกมาให้ชาวโลกได้รับรู้และชื่นชม

“นี่เป็นช่วงเวลาที่สำคัญมาก ฉันแค่อยากแสดงความยินดีกับทั้งทีม” ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการของกล้อง​โทรทรรศน์​มูลค่า​หมื่นล้านดอลล่าร์​กล่าวด้วยความตื่นเต้น​

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ได้รับการออกแบบมาเพื่อศึกษาจักรวาลในความยาวคลื่นอินฟราเรด ดังนั้นตัวกล้องจึงต้องอยู่ในอุณหภูมิที่เย็นจัด เพื้อให้เครื่องตรวจจับที่มีความละเอียดอ่อนสามารถทำงานได้ถูกต้อง​ตามที่ออกแบบไว้ ทั้งนี้นอกจาก​จะต้องเดินทางไปที่จุดสมดุลแรงโน้มถ่วง L2 ซึ่งจะอยู่หลังเงาของโลกตลอดเวลาแล้ว​ ตัวกล้องยังจำเป็นต้องมีผ้าใบกันแสงอาทิตย์หลายชั้นเพื่อลดอุณหภูมิให้เย็นเท่าที่จะเย็นได้

แผ่นผ้าใบกันแสงอาทิตย์แต่ละแผนจะลดอุณหภูมิลงๆ 55°C ทั้งนี้เพื่อให้อุณหภูมิฝั่งที่แสงแดดส่องถึว ซึ่งสูงถึง 330 °C สลายหายไปหมด ความเย็นตามปกติของอวกาศ​ที่ -​230°C ก็จะเข้ามาแทนที่และแวดล้อมกล้องอินฟราเรด​ราคาแพงนี้เอาไว้

เวลานี้กกล้องโทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์​ เว็บบ์​ ยังคงเดินทางต่อไปที่จุดสมดุลแรงโน้มถ่วง และขั้นตอนต่อไประหว่างเดินทางก็คือการ การกระจกสะท้อนแสงเคลือบทองจำนวน 18 แผ่นให้เสร็จ​สิ้น ซึ่งก็จะเป็นเรื่องที่ยากลำบากอีกครั้งสำหรับทีมงานควบคุม และทางเราก็จะคอยติดตามข่าวและเป็นกำลังใจต่อไป