วันนี้ 4 มกราคม​ 2565 โลกเราจะโคจรเข้าใกล้​ดวงอาทิตย์​ที่สุดในรอบปี

วงโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์​เป็นวงรี และดวงอาทิตย์​ไม่ได้อยู่​ตรงจุดศูนย์กลาง​พอดี ดังนั้นในทุก 1 ปี หรือ 1 รอบที่โลกโคจร​ไปรอบดวงอาทิตย์​ จึงมีวันที่โลกจะเข้าใกล้และอยู่ไกลดวงอาทิตย์​ที่สุดอย่างละ 1 วัน

ปี 2565 นี้ โลกจะเข้าใกล้​ดวงอาทิตย์​ที่สุดหรือที่เรียกว่า Perihelion​ ตรงดับ 13.52 ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย ​ที่ระยะ 147,105,052 กิโลเมตร

ถามว่าอากาศ​จะร้อนขึ้นไหม คำตอบคือไม่ เหตุผลคือระยะทางที่โลกขยับเข้าใกล้ดวงอาทิตย์​ที่สุดนี้ ยังคงน้อยมากคือไม่ถึง 2% ของระยะห่างเฉลี่ย เรียกได้ว่าไม่ส่งผลใดๆทั้งสิ้น ขนาดปรากฏของดวงอาทิตย์​ก็แทบสังเกตไม่ได้เลยว่าใหญ่​ขึ้น และหากสังเกต​จะพบว่าประเทศ​ในซีกโลก​เหนือ​อย่างไทยเรายังอยู่​ในฤดู​หนาวด้วยซ้ำไปในวันที่โลกใกล้ดวงตะวันแบบนี้

และ 14:10 วันที่ 4 กรกฎาคม​ ของปีนี้ ก็จะเป็นเวลาที่โลกอยู่ไกล​ดวงอาทิตย์​ที่สุดในรอบปี (Aphelion) ที่ระยะห่าง​ 152,098,455 กิโลเมตร​ ซึ่งก็จะไม่ส่งผลใดๆกับสภาพอากาศ​หรือขนาดปรากฏ​ของดวงอาทิตย์​เช่นกัน

***เกร็ด

คำว่า perihelion และ aphelion มาจากภาษา​กรีก​โบราณ​ โดยคำว่า peri นั้นแปลว่า “ใกล้” ส่วน​ “apo” แปลว่า​ไกล เมื่อมานำหน้าคำว่า “helios” ซึ่งหมายถึง​ดวงอาทิตย์​จึงกลายเป็นศัพท์​ดาราศาสตร์​ใช้บอกตำแหน่ง​โลกใกล้และไกลดวงอาทิตย์​ในรอบปี