ทีมงาน NASA​ เลื่อนขั้นตอนการ “ขึงตึง” แผ่นผ้าใบกัน​แสงอาทิตย์​ขนาดใหญ่ออกไปช่วงวันสิ้นปีที่ผ่านมา​ และเจ้าหน้าที่ก็ได้อาศัยเวลาช่วงนี้เพื่อศึกษาระบบการทำงานของมอ​เตอร์ไฟฟ้าที่ทำหน้าที่ขึงผ้าใบเพื่อป้องกัน​ความผิดพลาด​

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์เริ่มขั้นตอนการกางแผ่นผ้าใบกันแสงอาทิตย์ตั้งแต่คืนวันศุกร์ต่อเนื่องเช้าวันเสาร์ซึ่งเป็นข่วงข้ามปี แต่ขั้นตอนนี้ใช้เวลานานเกินไป เมื่อล่วงเข้าวันเสาร์ทางทีมงานผู้ควบคุมยานจึงได้สั่งหยุดขั้นตอนดังกล่าวไว้ชั่วคราว และถือโอกาสหยุดพักผ่อนวันปีใหม่ 1 วัน จากนั้นก็ใช้เวลาในวันถัดมาคือ 2 มกราคม ตลอดทั้งวันในการตรวจสอบการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าทุกตัวที่มีหน้าที่ออกแรงขึงผ้าใบ

“ไม่มีอะไรที่เราสามารถเรียนรู้จากการจำลองการทำงานของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ บนโลกเราสมัยที่ยังไม่ออกเดินทางสู่อวกาศ เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์ก็หลังจากการส่งกล้องดูดาวมูลค่าหมื่นล้านดอลลาร์ตัวนี้ออกไปจากโลกแล้วเท่านั้น” บิล ออชส์ ผู้จัดการโครงการเวบบ์ของนาซาที่ศูนย์การบินอวกาศก็อดดาร์ด (GSFC) ในแมรีแลนด์อธิบาย

ขณะนี้ทีมงานกำลังมุ่งความสนใจไปที่อุณหภูมิของชุดมอเตอร์ที่จะใช้ในระหว่างการปรับความตึงของแผ่นผ้าใบกันแสงอาทิตย์ มอร์เตอร์พวดนี้จะค่อยๆปรับความตึงของแผ่นผ้าใบสีเงินรูปว่าวที่ซ้อนกัน 5 ชั้นให้เข้าที่ ด้วยเหตุผลที่ว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์นั้นทำงานในโหมดอินฟราเรด มันจึงไวต่อแสงอาทิตย์มาก แผ่นผ้าใบทั้ง 5 จึงเป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างยิ่งยวด

ขณะนี้ตัวกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ อยู่เลยระยะทาง 57% ในการเดินทางสู่จุดลากรองจ์ 2 ซึ่งจะเป็นจุดที่กล้องฯจะไปทำงาน การขึงแผ่นผ้าใบจะใช้เวลาอีก 2 วัน เสร็จจากนั้นก็จะเข้าเข้าตอนที่ยากกว่านี้คือการกางกระจกสะท้อนแสง แต่ก็ใช่ว่าเมื่อไปถึงจุดหมายแล้วกล้องจะสามารถใช้งานได้ทันที เพราะทีมงานจะต้องปรับจูนกล้องอีกหลายขั้นตอน ก็ได้แต่หวังให้กล้องสุดล้ำสมัยตัวนี้ทำงานได้เรียบร้อยสมความตั้งใจ เพราะข้อมูลที่เราจะได้จากมันในอนาคตนั้นมีค่ามากมายเหลือคณานับ