บริษัทส​ตาร์ท​อัพ​ผู้เชี่ยวชาญ​ด้านหุ่นยนต์​ Iron​ Ox ในเมืองซาน คาร์ลอส รัฐแคลิฟอร์เนีย ใช้หุ่นยนต์ที่มีชื่อว่า โกรเวอร์ (Grover)​ทำหน้าที่เป็นเกษตรกร​ทำหน้าที่ปลูกพืชไร้ดินในเรือนกระจก ทางบริษัท​เชื่อว่า โกรเวอร์​จะช่วยประหยัด​น้ำและไฟฟ้า​มากกว่าการปลูกพืชแบบเดิมๆได้ถึง 90%

หุ่นยน​ต์โกรเวอร์ ถูกออกแบบมาสำหรับดูแลพืชโดยเฉพาะ​ มันเคลื่อนที่ได้ด้วยล้อขนาดเล็กไปทั่วบริเวณ​พื้นที่เรือนกระจก​ขนาด 930 ตารางเมตร​ สามารถยกน้ำหนักได้ถึง 450 กิโลกรัม​ เพื่อเคลื่อนย้ายถาดใส่พืชไปกลับระหว่างส่วนเพาะปลูก​และส่วนตรวจสอบ โกรเวอรฺมีระบบ AI ที่ถูกออกแบบมาให้เรียนรู้ข้อผิดพลาดเพื่อยกระดับ​การปลูกพืขแต่ละรุ่นให้มีผลผลิตที่ดีกว่าเดิม มีระบบ LIDAR มีกล้อง และติดตั้งแขนกลเพื่อใช้หยิบจับพืชแต่ละต้นขึ้นมาตรวจดูรากและส่วนอื่นเช่นใบและลำต้น โกรเวอร์​ยังมีระบบเซ็นเซอร์ในการตรวจสอบน้ำ วัดระดับไนโตรเจนและความเป็นกรดอีกด้วย​

“เรากำลังใช้เทคโนโลยีเพื่อลดปริมาณที่ดิน น้ำ และพลังงานที่จำเป็นต่อการเลี้ยงดูประชากรโลกที่กำลังเติบโต” แบรนดอน อเล็กซานเดอร์ ซีอีโอของ Iron Ox กล่าว “เป้าหมายระยะสั้นของเราคือการลดผลกระทบของระบบการเกษตรที่มีต่อความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และเราจะไม่หยุดจนกว่าเราจะบรรลุภารกิจระยะยาวในการทำให้ภาคการผลิตของเราหยุดปล่อยคาร์บอนอย่างสิ้นเชิง”

บริษัท Iron​ Ox กำลังระดมทุนเพื่อขยายพื้นที่เพาะปลูกออกไปอีกหลายแห่งทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย อีกทั้งยังจะใช้เงินทุนในการวิจัยและพัฒนาปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์รุ่นใหม่ๆเพื่อใช้งานด้านนี้อีกด้วย

ที่มา https://www-prnewswire-com.translate.goog/news-releases/iron-ox-launches-grover-an-all-new-autonomous-mobile-robot-301413565.html