หลังออกเดินทางจากโลกมุ่งสู่จุดหมายที่ตำแหน่งสมดุล​แรงโน้มถ่วงลากรองจ์ที่ 2 หรือ L2 ได้เพียง 1 วัน กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ก็ส่งข่าว​ให้​ทราบว่า ได้กางเสาอากาศ​สื่อสารหลักของยานออกมาเป็นที่เรียบร้อย

เสาอากาศที่ว่านี้ถูกพับเอาไว้เพื่อลดขนาดของจานสะท้อนระหว่างที่เก็บตัวกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์เอาไว้บนยอดของจรวด Ariane 5 ออกเดินทางจากโลก และเป็นอุปกรณ์ชิ้นที่ 2 ที่กางออกมาหลังกางอุปกรณ์ชิ้นแรกสุดนั่นคือแผงเซลล์สุริยะ

“จานสายอากาศของเจมส์ เวบบ์ นี้จะใช้ส่งข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ถึง 28.6 กิกกะไบต์ จากระยะห่างมากกว่า 1.5 ล้านกิโลเมตร กลับสู่โลกวันละ 2 ครั้ง” เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบอธิบาย “ขั้นตอนการกางเสาอากาศนี้จะทำด้วยความระมัดระวัง ซึ่งกินเวลานานเป็นชั่วโมง”

ขณะนี้กล้องโทรทรรศน์อวกาศมูลค่าหมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯกำลังเดินทางไปโคจรที่จุดสมดุล​แรงโน้มถ่วงลากรองจ์ 2 ซึ่งจะใช้เวลาดินทางประมาณ 29 วัน ระหว่างนั้นตัวยานก็จะค่อยๆกางอุปกรณ์สำคัญต่างๆตามลำดับ เริ่มจากแผ่นผ้าใบกันแสงอาทิตย์ ติดตามด้วยการกางกระจกสะท้อนแสงหลักที่ใช้สำกรับส่องดาว ขั้นตอนทั้งหมดจะเสร็จสิ้นเมื่อยานไปถึงจุดหมายพอดี

หลังจากยานถึงจุดหมายแล้วก็ยังไม่สามารถใช้งานได้ทันที แต่จะต้องเข้าสู่ขั้นตอนการปรับตั้งส่วนต่างๆและต้องผ่านการทดสอบค่าทางวิทยาศาสตร์ต่างๆอีกหลายเดือน กว่าภาพแรกอย่างเป็นทางการที่กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์จะส่งผมให้เราก็คงจะเป็นช่วงกลางปีหน้า ที่ต้องลุ้นคือต้องไม่มีความผิดพลาดในการกางอุปกรณ์เลยแม้แต่ชิ้นเดียว เพราะทางต้นสังกัดคงไม่อาจส่งเจ้าหน้าที่ไปซ่อมแซมได้เหมือนกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลที่โคจรอยู่ใกล้โลกมากกว่าหลายเท่า