พบซากฟอสซิลของ “อาเทอเพอร์รา” (Arthropleura) ขนาดยาวถึง 2.63 เมตร กว้าง 0.55 เมตร หนักประมาณ 50 กิโลกรัม บริเวณหน้าผาหินทรายที่ทอดยาวไปสู่ชายฝั่งของอ่าวฮอวิค (Howick Bay) มณฑลนอร์ทัมเบอร์แลนด์ ประเทศอังกฤษ ขนาดอันมหึมาของมันถือได้ว่าเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังบนบกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกตลอดกาล เรียกได้ว่าทำลายทุกสถิติตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน

กิ้งกือยักษ์ตัวนี้น่าจะมีอายุอยู่ในยุคคาร์บอนิเฟอรัส ราว 326 ล้านปีก่อน ก่อนจะมีไดโนเสาร์ตัวแรกบนโลกถือกำเนิดขึ้นมา

ก่อนหน้านี้เคยมีผู้พบฟอสซิลของสัตว์ชนิดเดียวกันนี้ในประเทศเยอรมนีอีกเพียง 2 ชิ้น ซึ่งล้วนแล้วแต่มีขนาดเล็กกว่าตัวที่พบล่าสุดนี้มาก จึงถือได้ว่าฟอสซิลของอาเทอเพอร์รา (Arthropleura) จากอังกฤษจัดเป็นสัตว์จำพวกไมเรียพอดที่ใหญ่จนน่าตื่นตะลึงจรืงๆ

ฟอสซิลนี้ถูกพบโดยบังเอิญตั้งแต่ปี 2561 จากนั้นทีมนักบรรพชีวินวิทยานำโดย ดร.นีล เดวีส์ จาก​มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ก็ได้เข้ามาศึกษาและยืนยันว่ามันคือซากฟอสซิล​ของสัตว์​ดังกล่าว​ ที่น่าเสียดายที่สุดก็คือซากฟอสซิลนี้ไม่มีส่วนศีรษะ ทำให้ขาดข้อมูล​บางส่วนไป ทีมงานคาดว่าฟอสซิลนี้น่าจะเป็นเปลือกที่ เกิดจากการลอกคราบของอาเทอเพอร์รา (Arthropleura) ไม่ใช่ตัวมันจริงๆ เนื่องจากว่าหากเป็นตัวมันแล้ว มันจะแตกออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย​หลังเสียชีวิต​ไม่ได้อยู่​ในสภาพ​ที่เห็นนี้

การพบฟอสซิลครั้งนี้ยังบอกเราถึงถิ่นที่อยู่อาศัย​ของมันว่าคือป่าเปิดใกล้ชายฝั่ง​ ไม่ใช่ตามหนองน้ำเหมือนอย่างที่เข้าใจกันมาตั้งแต่​แรก

ส่วนเรื่องขนาดอันใใหญ่​โตมโหฬาร​ของอาเทอเพอร์รา (Arthropleura) นั้น ทึมงานเชื่อว่านอกจากมีปัจจัย​มากอากาศ​ในยุคนั้นทึ่มีอ๊อกซิเจน​ในปริมาณ​สูง​แล้ว ยังมาจากอาหาร​การกินที่อุดมสมบูรณ์​ด้วย อย่างไรก็ตาม​ พวกมันก็ได้สูญพันธุ์​หมดไปจากโลกในยุคเปอร์เมียน ซึ่งสภาวะอากาศ​ได้เปลี่ยนแปลง​ไปมากจนพวกมันวิวัฒนาการ​ตามไม่ทัน

ที่มา http://www.sci-news.com/paleontology/arthropleura-fossil-10388.html