องค์การบริหารการบินอวกาศของสหรัฐฯหรือ NASA และองค์การอวกาศรัสเซียหรือ Roscosmos บรรลุข้อตกลงในการที่จะให้มีนักบินอวกาศรัสเซียหรือที่มีคำเรียกเฉพาะว่า Cosmonaut ร่วมเดินทางสู่สถานีอวกาศนานาชาติไปกับเที่ยวบิน Crew-5 ของ Spacex หลังเดือนกันยายน ปีหน้า (2565)​

นี่ถือเป็นครั้งแรกที่นักบินอวกาศรัสเซียที่ปกติจะเดินทางด้วยยานโซยุสที่ตนภาคภูมิใจ เปลี่ยนมาใช้ยานของประเทศคู่แข่ง ทั้งนี้ก็เพื่อตอกย้ำความร่วมมือในโครงการอวกาศที่จะมีร่วมกันในภายภาคหน้า

นักบินอวกาศที่ได้รับเลือกจากฝั่งรัสเซีย คือ อันนา กิกินา (Анна Кикина) วัย 37 ปี นักบินอวกาศหญิงเพียงคนเดียวที่ประจำการอยู่ที่ Roscosmos ในเวลานี้

อันนาเกิดเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2527 ที่โนโวซีบีสค์โอบลาสต์ ประเทศรัสเซีย จบการศึกษาด้านวิศวกรรม​จากมหาวิทยาลัย Novosibirsk State Academy of Water Transportation Engineering.​ในครั้งแรกอันนาถูกเลือก​ให้เดินทาง/ปสถานี​อวกาศ​นานาชาติ​กับภารกิจโซยุส MS-22 แต่ด้วยข้อตกลงล่าสุดทึ่เกิดขึ้น อันนาได้เปลี่ยนตัวกับนักบินอวกาศ​ของ NASA​ มาขึ้นบินกับ SpaceX​ Crew-5 ตามที่​กล่าว​มา​ข้าง​ต้น

อันนายังเป็นนักบินอวกาศ​หญิง​รัสเซีย​คนแรกที่มีตุ๊กตาบาร์บี้สร้างขึ้นโดยใช้เธอเป็นต้นแบบ ภายใต้แคมเปญ​ “หนูจะเป็น​ใครก็ได้ที่หนูใฝ่ฝัน” เพื่อสร้างแรงขับดันให้เยาวชนหญิงทั่วโลก

ตุ๊กตาบาร์บี้อันนา กิกินา

ที่มา https://www.space.com/cosmonaut-anna-kikina-spacex-crew-5-mission

และ https://www.space.com/mattel-barbie-cosmonaut-anna-kikina