ยานดำน้ำลึกของสถาบันวิจัย MBARI ถ่ายคลิปปลาประหลาดแห่งทะเล “แมคโครพินนา ไมโครสโตมา” เอาไว้ได้

ชื่อภาษาไทยเราคงต้องเรียกมันว่า “ปลาหัวใส” ตามลักษณะที่เห็นคือ มีหัวที่ใสจนเห็นอวัยวะภายในอย่างชักเจน

“ปลาหัวใส” เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำลึกระดับ 400 – 2,500 เมตร บริเวณเขตน่านน้ำเขตมหาสมุทรแอตแลนติก, แปซิฟิก และมหาสมุทรอินเดีย มีขนาดยาวประมาณ 15 เซนติเมตร ตามร่างกายมีเกล็ดขนาดใหญ่ยกเว้นส่วนหัว กินสัตว์​ประเภททะเลมีเปลือกขนาดเล็กที่มักจะพบว่าพันอยู่กับ “ไซโฟโนฟอร์” ที่มีลักษณะ​คล้ายหนวดของแมงกะพรุน​ไฟเป็น​อาหารหลัก

“แมคโครพินนา ไมโครสโตมา” มีเลนส์สีเขียวขนาดใหญ่ 2 ชิ้น ทำหน้าที่เป็นดวงตา ห่อหุ้มด้วยเปลือกที่โปร่งใสเพื่อป้องกันดวงตาคู่นี้จากเข็มพิษของ “ไซโฟโนฟอร์” มันมีรูจมูกเล็กๆ 2 รูอยู่ด้านหน้าของส่วนหัวที่มักหลอกคนให้เข้าใจผิดว่าเป็นดวงตา และมีปากขนาดเล็กอยู่ใต้จมูกอีกทั

มันจะหาอาหารด้วยการลอยตัวอยู่นิ่งๆแล้วใช้เลนส์ตาสีเขียวมองย้อนขึ้นมาด้านบนเพื่อดูมองหาหนวดใสๆของ “ไซโฟโนฟอร์” ที่ตัดกับแสงสว่าง เมื่อพบก็จะเข้าไปกิน ซึ่งวิธีกินของมันนั้นเป็นปริศนาในช่วงแรกๆว่ามันจะงับเหยื่อได้อย่างไรในเมื่อตามองขึ้นบน แต่ปากอยู่ด้านหน้า

งานวิจัยในปี 2551 เฉลยปริศนานี้ จากการพบว่าเลนส์ตาสีเขียวของเจ้าหัวใส สามารถ “ย้าย” จากด้านบนมามองหน้าหน้าได้ ทำให้มันหมดปัญหาในการกินอาหาร (เครดิตภาพการเลื่อนดวงตาจาก https://www.researchgate.net/figure/Lateral-views-of-the-head-of-a-living-specimen-of-Macropinna-microstoma-in-a-shipboard_fig2_213774267)

ที่มาของบทความนี้ จาก http://www.sci-news.com/biology/macropinna-microstoma-video-10377.html