เมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯหรือ NASA ได้ออกมาแถลงข่าวถึงการที่ยาน “พาร์คเกอร์​ โซลาร์​ โพรบ” ได้เดินทางเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโคโรนาของดวงอาทิตย์

ถือได้ว่าเป็นยานลำแรกที่เข้าใกล้ดวงอาทิตย์ได้ถึงเพียงนี้

ยานได้ส่งข้อมูลที่มีค่ากลับมามากมาย ทั้งหมดคือข้อมูลที่ไม่เคยได้รับจากยานสำรวจดวงอาทิตย์ลำอื่นที่ไม่มีลำใดเคยเข้าไปใกล้ถึงเพียง​นี้ ท่ามกลางข้อมูลทั้งหมด ยาน “พาร์คเกอร์​ โซลาร์​ โพรบ” ยังได้ส่งภาพของ “ซูโดสตรีมเมอร์” ขณะที่ยานเคลื่อนผ่านเข้าไป ​มาให้ชมกันด้วย

ในชั้นบรรยากาศ “โคโรนา” ซึ่งเป็นชั้นบรรยากาศที่อยู่บนสุดของดวงอาทิตย์ ในบางครั้งจะเกิดลำอนุภาคที่ก่อตัวจากปฏิกิริยาของกระแสแม่เหล็กพุ่งออกไปไกลในอวกาศ กระแสอนุภาคเหมือนหนามแหลมนี้ เราจะมองเห็นได้จากโลกในช่วงที่กำลังเกิดสุริยุปราคา

เครดิตภาพ https://aasnova.org/2021/06/14/featured-image-pseudostreamers-from-the-sun/

ลำอนุภาคเหล่านี้มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปแล้วแต่ลักษณะของแม่เหล็กที่เป็นจุดกำเนิดของมัน หากเกิดจากแม่เหล็ก 2 ขั้วหรือไดโพลตามปกติ นั่นคือมีขั้วบวกและขั้วลบอย่างละขั้วตามรูป (a) ด้านซ้ายสุดเราเรียกว่า “สตรีมเมอร์” และหากเป็นแบบ 2 ขั้วอยู่ชิดกัน 2 ชุด ตามรูป(c) เราเรียก “ดับเบิลตรีมเมอร์” ซึ่งจะสังเกตได้จากมีกระแสอนุภาคออกมา 2 กระแส

แต่ที่พิเศษคือ “ซูโดสตรีมเมอร์” ตามรูป (b) หรือ “สตรีมเมอร์เทียม” นั่นคือลำอนุภาคเดียวแต่เกิดจากแม่เหล็กมากกว่า 1 ชุด และบริเวณนี้เองที่ยาน “พาร์คเกอร์​ โซลาร์​ โพรบ” ได้ผ่านเข้าไปภายในและส่งรูปออกมา

ตามภาพที่บันทึกไว้ด้วยกล้อง WISPR ซึ่งเป็นอุปกรณ์บันทึกภาพชนิดพิเศษที่ติดตั้งบนยาน พบว่าภายใน “ซูโดสตรีมเมอร์” มีความสงบเหมือนเครื่องบินกำลังบินเข้าไปในตาพายุ จากการตรวจวัดพบว่าในบริเวณที่ว่านี้สภาวะต่างๆ จะสงบลง อนุภาคเคลื่อนที่ช้าลง การสลับกลับไปมาของอนุภาคต่างๆก็น้อยมาก ทั้งหมดอาจเกิดจากลักษณะกระแสแม่เหล็กแบบจับคู่ร่วมของสตรีมเมอร์ชนิดนี้ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ต้องพยายามทำความเข้าใจต่อไป

ในรอบการโคจรเข้าใกล้ดวงอาทิตย์รอบต่อไป ช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2565 ตัวยานจะเข้าไปใกล้ดวงอาทิตย์ยิ่งกว่านี้ เราอาจจะได้คำตอบของปริศนาต่างๆเพิ่มมากขึ้นก็ได้

อ้างอิง: https://www.nasa.gov/feature/goddard/2021/nasa-enters-the-solar-atmosphere-for-the-first-time-bringing-new-discoveries