หนึ่งในโครงอวกาศที่เป็นโรคเลื่อนซ้ำซาก ก็คือกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ (JWST) ที่ล่าสุดมีการประกาศเลื่อนการส่งสู่อวกาศจากกำหนดเดิมไปเป็นวันที่ 24 ธันวาคม 64 ตามเวลาท้องถิ่น

การเลื่อนส่งสู่อวกาศครั้งล่าสุดนี้มีเหตุผลมานากปัญหาที่ตรวจพบในระบบสื่อสาร ทีมงานจึงขอเลื่อนไปเป็นวันดังกล่าว ส่วนเวลาที่แน่นอนจะมีประกาศยืนยันอีกครั้งในวันที่ 17 ธันวาคม

อย่างไรก็ตาม ตัวกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ถูกนำขึ้นติดตั้งเรียบร้อยแล่วตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา บนจรวดอาเรียน 5 (Ariane 5) ซึ่งก็จะรอคำสั่งปล่อยอยู่ที่ฐานปล่อยจรวดในเฟรนช์เกียนา จังหวัดโพ้นทะเลของฝรั่งเศส บนชายฝั่งทางเหนือของทวีปอเมริกาใต้

ก่อนที่จะมีการเลื่อนครั้งนี้ ทางต้นสังกัดก็ลื่อนส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ครั้งสุดท้ายจาก 18 ธันวาคมไปเป็นวันที่ 22 ธันวาคม ซึ่งก็เป็นวันที่ถูกเลื่อนมาจากตุลาคมครั้งหนึ่งแล้ว และก่อนหน้านั้นก็เลื่อนมาจากเดือนมีนาคม 64 อีกที

โครงการพัฒนาและติดตั้งกล้อง JWST เป็นความร่วมมือระหว่างองค์การอวกาศของสหรัฐฯ สหภาพยุโรป และแคนาดา โดยใช้งบประมาณสูงถึง 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

กล้องโทรทรรศน์อวกาศ เจมส์ เว็บบ์ ถือเป็นทายาทรุ่นที่สองของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ตัวกล้องมีการติดตั้งกระจกสะท้อนแสงขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยส่งขึ้นวงโคจรมา ตัวกระจกปฐมภูมิขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 6.5 เมตร ถูกพับเอาไว้ในตัวยานและต้องใช้เวลาถึง 14 วันในการค่อย ๆ คลี่บานออกมาในห้วงอวกาศ เหมือนกับคลี่แผ่นกระดาษพับญี่ปุ่นที่รู้จักกันในชื่อ “ออริกามิ” หรือ “โอริงามิ” นั่นเอง

หากกล้องโทรทรรศน์อวกาศ เจมส์ เว็บบ์ ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศและเริ่มใช้งานได้สำเร็จ ก็จะเป็นก้าวสำคัญในการปฏิวัติเทคโนโลยีกล้องโทรทรรศน์อวกาศ และเทคโนโลยีทางดาราศาสตร์ เพื่อใช้สำรวจความเป็นมาของวัตถุต่าง ๆ ในเอกภพหลายแง่มุม ตั้งแต่ในระบบสุริยะของเราไปจนถึงกาแล็กซีที่อยู่ห่างไกลมาก ๆ ในเอกภพยุคแรกเริ่ม เพื่อขยายขอบเขตความรู้ความเข้าใจถึงจุดกำเนิดของเอกภพและพื้นที่ที่เราอยู่อาศัยต่อไป

ที่มา https://www.space.com/james-webb-space-telescope-launch-delay-december-24

เครดิตภาพประกอบบทความ (Image credit: M.Pedoussaut/ESA)