รอยเท้าไดโนเสาร์​เทอโรพอด​ (เดิน 2 เท้า)​ ชช่วงต้นยุคครีเทเชียสที่ประทับอยู่บนแผ่นหินแห่งหนึ่งในเมือง Igea​ แคว้นลาริโอฆา ประเทศ​สเปน สามารถประเมิน​ความเร็วจากช่วงของการก้าวขาได้ถึง 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทีมนักบรรพชีวินวิทยานำโดย Dr. Pablo Navarro-Lorbés จากมหาวิทยาลัย Universidad de La Rioja ได้เข้าวิเคราะห์รอยเท้าทั้งหมดบนแผ่นหินที่พบ ซึ่งแยกออกได้เป็น ชุด ซึ่งทางทีมงานตั้งชื่อว่ารอยเท้า La Torre 6A-14 (รูปประกอบบทความด้านบน) และ La Torre 6B-1 (รูปในบทความด้านล่าง) ตามลำดับ

La Torre 6A-14 มีรอยเท้าทั้งสิ้น 5 ในขณะที่ La Torre 6B-1 มี 7 รอย

ทุกรอยเท้ามีนิ้ว 3 นิ้ว ลักษณะเท้ามีความยาวมากกว่าความกว้าง และมีแนวโน้มว่าจะเป็นรอยเท้าของเทอโรพอดสายพันธุ์เดียวกัน แต่ก็ยังไม่สามารถที่ระบุให้ชัดเจนได้ว่าเป็นสายพันธุ์ใด

ทีมงานกล่าวว่า “เทอโรพอดที่พบนี้ น่าจะเป็นสายพันธุ์ไดโนเสาร์ที่มีขนาดกลางและมีความว่องไวมาก ซึ่งอาจเป็นสไปโนซอรัส หรือไม่ก็คาร์คาโรดอนโทซอรัส และเห็นได้ว่าเจ้าของรอยเท้า La Torre 6A-14 นั้นมีขนาดตัวใหญ่กว่าเจ้าของรอยเท้า La Torre 6B-1”

ทีมงานคำนวณจากมุมและระยะทางระหว่างรอยเท้าพบว่าเทอโรพอดที่สร้างรอยเท้า 6A-14 วิ่งด้วยความเร็วระหว่าง 23.4 ถึง 37.1 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในขณะที่เจ้าของรอยเท้า 6B-1 วิ่งด้วยความเร็วระหว่าง 31.7 ถึง 44.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทีมงานตีพิมพ์ผลการวิจัยครั้งนี้ลงในวารสาร Scientific Reports