ดาวหาง C/2021 A1 (Leonard) “เลียวนาร์ด” โคจรเข้าใกล้โลกที่สุดวันนี้ นี่คือดาวหางดวงสำคัญ​แห่งปี 2564 ที่ทั่วโลก​ให้ความสนใจ​

ผู้ค้นพบดาวหางดวงนี้คือนักดาราศาสตร์ เกรกอรี เลียวนาร์ด (Gregory J. Leonard) เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาต้นปีนี้ผ่านทางกล้องดูดาวในระบบอินฟาเรดที่ เมาท์ เลมมอน ในอริโซนา และก็ได้รับเกียรติให้ใช้ชื่อของเขาเป็นชื่อดาวหางตามธรรมเนียมปฏิบัติในวงการดาราศาสตร์

ดาวหางเลียวนาร์ด เป็นดาวหางทีมีชื่อรหัสขึ้นต้นด้วยอักษร C ที่หมายถึงดาวหางที่มีคาบการโคจรเป็นวงกว้างมากรอบดวงอาทิตย์ ดาวหางที่มีอักษรขึ้นต้นแบบนี้ในชีวิตมนุษย์แต่ละคนจะได้เห็นเพียงครั้งเดียว เช่นดาวหางเลียวนาร์ดนี้ที่มีคาบโคจรยาวนานถึง 80,000 ปี กว่าจะกลับมาให้เห็นอีกครั้ง

ดาวหางเลียวนาร์ดมีค่าความสว่างปรากฏน้อยกว่าที่จะมองเห็นด้วยตาเปล่า แต่อาจมองเห็นได้ไม่ยากด้วยกล้องส่องทางไกลแบบสองตา โดยจะเคลื่อนผ่านใต้ดาวศุกร์ในช่วงหัวค่ำหลังพระอาทิตย์ตกดิน แนะนำให้สังเกตจากบนยอดเขาหรือที่ว่างห่างไกลแสงเมือง

ภาพประกอบบทความด้านบนเป็นผลงานของนักดาราศาสตร์ Chris Schur ถ่ายเมื่อวันที่ 4 ธันวาคมที่เมืองเพย์สัน (Payson) ทางเหนือของรัฐอริโซนา ผ่านทางกล้องดูดาวขนาด 10 นิ้ว (Image credit: Chris Schur)

และด้านล่างนี้คือภาพดาวหางเลียวนาร์ดจากทั่วทุกมุมโลก

ภาพดาวหางเลียวนาร์ดผ่านกล้องส่องทางไกลแบบสองตาขนาด 10×50 เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม จากความสูง 2,100 เมตรบนเกาะ La Palma ประเทศสเปน ฝีมือและลิขสิทธิ์โดย Jan Hattenbach
ภาพดาวหางเลียวนาร์ดแบบเคลื่อนไหว ฝีมือถ่ายภาพและลิขสิทธิ์ของ Michael Jaeger ถ่ายเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม จากเมือง Nöhagen ประเทศออสเตรเลีย
ภาพดาวหางเลียวนาร์ด จากทะเลสาบ Lochiel ในโนวาสกอเทีย ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 10 ธันวาคมด้วยเลนส์กล้อง Sears brand ขนาด 200 มิลลิเมตร ฝีมือถ่ายภาพและลิขสิทธิ์ของ Barry Burgess
ภาพดาวหางเลียวนาร์ดจากเมืองแซนตาเฟ รัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคมฝีมือถ่ายภาพและลิขสิทธิ์ของ Chris Brown ด้วยกล้องแคนนอน ตั้ง ISO 1600 ผ่านเลนส์กล้องดูดาว Skywatcher CEM-35 Pro