เที่ยวบิน 11 นาทีของบริษัท​บลู​ออริจิน จะพาผู้โดยสารซึ่งเป็นพลเรือนล้วนขึ้นไปสัมผัสประสบการณ์​แตะขอบอวกาศ​อันน่าตื่นตาตื่นใจ​ ​ เป็นครั้งที่ 3 ซึ่งครั้งนี้จะมีผู้ร่วมเดินทางเต็มทั้ง 6 ที่นั่งเป็นครั้งแรก

หากไม่มีอะไรผิดพลาดยานบลู​เชพเพิร์ด NS-19​ จะออกเดินทางจากฐานปล่อยในเมือง Van Horn เวสต์​เท็กซัส 21:45 คืนนี้ (11 ธ.ค.64) ตามเวลาในประเทศไทย

ผู้โดยสารทั้ง 6 (ตามภาพเรียงจากซ้ายไปขวา) ประกอบด้วย ดีแลน เทเลอร์ คู่พ่อลูก เลน และคาเมรอน เบส ลอร่า เชพเพิร์ด เชิชเลย์ ไมเคิล สตราฮาน สุดท้ายคือ อีวาน ดิ๊ก

แน่นอนว่าผู้โดยสารคนสำคัญที่สุดคืนนี้คงไม่พ้นลอร่า เชพเพิร์ด วัย 74 ปี ผู้เป็นลูกสาวคนโตของ อลัน เชพเพิร์ด นักบินอวกาศคนแรกของสหรัฐอเมริกา ซึ่งนามสกุลนี้ก็เป็นที่มาของยานนิว เชพเพิร์ด ที่ทางบริษัทบลู ออริจิน นำมาใช้ด้วย

ตัวลอร่าเองใฝ่ฝันจะเป็นนักบินอวกาศตามพ่อของเธอมาตั้งแต่เด็ก พ่อผู้ซึ่งนอกจากเป็นนักบินอวกาศคนแรกของชาติที่ได้เดินทางไปกับยานเมอร์คิวรี่-เรดสโตน 3 แล้วยังเป็นมนุษย์โลกคนที่ 5 ที่ได้ไปเหยียบดวงจันทร์ในภารกิจอะพอลโล 14 ด้วย และในที่สุดวันนี้ในวัย 74 ลอร่าก็จะได้สัมผัสอวกาศตามที่เธอวาดฝันไว้ ซึ่งทางบลู ออริจินก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าอายุของผู้โดยสารไม่เป็นปัญหา จากที่เคยมีวอลลี ฟังค์ อดีตนักบิน​หญิง​ที่มีวัยสูงถึง 82 ปี เดินทางอย่างปลอดภัยมาแล้วในภารกิจ NS-16 เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ที่เหลือในกลุ่มซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่มีประสบการณ์ทางการบิน ซึ่งก็ได้แก่ คู่พ่อลูกเลนและคาเมลอน เบส ผู้ก่อตั้งบริษัททางเทคโนโลยี Bess Ventures and Advisory เฉพาะตัวคุณพ่อก็ถือได้ว่ามีอายุไม่น้อยคือ 60 ปี นอกจากนี้ยังมี ดีแลน เทเลอร์วัย 51 ผู้ก่อตั้งบริษัท Voyager Space ไมเคิล สตราฮาน วัย 50 ปี อดีตผู้เล่นอเมริกันฟุตบอลผิวสี แต่ที่ต่างจากเพื่อนคืออีวาน ดิ๊ก ซึ่งเป็นนักบินอาสาฯของ Starfighters Aerospace ที่แน่นอนว่าร่างกายน่าจะพร้อมกว่าใคร

ทั้งหมดทั้งมวลคือการที่บลู ออริจิน พยายามบอกทุกคนว่า ใครๆก็ไปอวกาศได้ไม่ต้องห่วงเรื่องอันตราย (แค่มีเงินมาซื้อตั๋วที่นั่งที่ตกที่ละหลายล้านของฉันก็พอ)

เครดิตภาพ Image credit: Blue Origin