ถ้าคุณมองเข้าไปในปากของมัมมี่ในภาพประกอบบทความนี้ให้ดี คุณจะพบประกายเงาสีทองอยู่ภายใน และนั่นก็คือแผ่นฟอยล์ที่ทำเป็นรูปลิ้นทองคำที่มีผู้ทำให้กับมัมมี่ร่างนี้

เฟสบุ๊คของกระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ เปิดเผยถึงการค้นพบมัมมี่จำนวน 3 ร่างที่เมืองโบราณอ็อกซีริงคัส (Oxyrhynchus) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงไคโร มัมมี่เหล่านี้มีแผ่นฟอยล์ทองคำรูปลิ้นอยู่ในปากหรือไม่ก็วางอยู่ใกล้ๆ

มัมมี่ทั้ง 3 ร่างถูกค้นพบในช่องฝังศพที่อยู่ติดกัน 2 ช่อง ช่องแรกเป็นร่างของมัมมี่เพศหญิงและมัมมี่เด็กวัย 3 ขวบที่มีร่องรอยการรื้อค้นและขโมยข้าวของออกไปแล้ว ส่วนอีกช่อง เป็นหลุมฝังศพที่พบร่างของมัมมี่เพศชายที่มีความสมบูรณ์ครบถ้วน เหตุเพราะช่องนี้ยังไม่เคยถูกใครแตะต้องมาก่อน ทั้งหมดคาดว่าเป็นสุสานจากยุคราชวงศ์ที่ 26 ของอียิปต์ ที่มีอายุเก่าแก่ราว 2,500 -2,600 ปี

ลิ้นทองคำทั้ง 3 ชิ้น

ทีมของเจ้าหน้าที่ยังได้พบรูปแกะสลัก “อูซับติ” ทำจากเซรามิกเคลือบจำนวนมากถึง 400 ตัว ในหลุมฝังศพที่สมบูรณ์ของมัมมี่เพศชาย เชื่อกันว่ารูปแกะสลักเหล่านี้จะกลายไปเป็นข้าทาสบริวารของผู้ตายในปรโลก

อูซับติ จำนวน 400 ตัว

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาปีนี้ก็ได้มีการค้นพบมัมมี่ที่มีลิ้นทองคำเช่นเดียวกันนี้จำนวน 1 ร่างจากหลุมฝังศพในเมืองอเล็กซานเดรีย ก่อให้เกิดปริศนาว่าลิ้นทองคำของมัมมี่ มีไว้เพื่อประโยชน์อะไร

มีบางแนวคิดตอบคำถามนี้ว่าเพื่อให้ร่างกายของมัมมี่มีความสมบูรณ์เช่นเดียวกับการเก็บรักษาอวัยวะภายในอื่นๆของมัมมึ่เอาไว้ในโถคาโนปิก (Canopic) 4 ใบ แต่แนวคิดที่ได้รับการยอมรับมากกว่า ก็คือลิ้นทองคำที่ใส่เอาไว้นี้ก็เพื่อให้ผู้ตายเอาไว้ใช้พูดจากับเทพโอไซริส (Osiris) ผู้พิพากษาตัดสินวิญญาณของคนตายในปรโลกนั่นเอง

แน่นอนว่ายังไม่มีการยืนยันว่าแนวคิดไหนถูกต้องจนกว่าจะมีหลักฐานที่พบเพิ่มเติมในอนาคต

ที่มาและเครดิตภาพ https://www.facebook.com/tourismandantiq/posts/270289895132564