มีการค้นพบชิ้นส่วนเครื่องประดับที่น่าจะเป็น “จี้” ที่มีอายุเก่าแกาย้อนไปถึง 41,500 ปีในถ้ำ Stajnia ของประเทศโปแลนด์

ถือเป็นการค้นพบสิ่งของประเภทเครื่องประดับร่างกายที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมาในพื้นที่ของมหาทวีปยูเรเซีย (ยุโรปรวมกับเอเชียในปัจจุบัน)

จี้ที่ทำจากงาแมมมอธนี้ถูกพบอยู่ข้างๆเครื่องมือเจาะที่เรียกกันว่า Awl ซึ่งทำขึ้นมาจากกระดูกม้า

ทีมนักวิจัยนำโดย ดร.ซาห์รา ทาลาโม (Sahra Talamo) ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการกัมมันตภาพรังสี BRAVHO ในภาควิชาเคมีจากมหาวิทยาลัยโบโลญญา ใช้วิธีการหาอายุเครื่องประดับชุดนี้ด้วยเรดิโอคาร์บอนอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการคำนวณอายุ

“ตัวจี้มีความหนาเพียง 3.7 มิลลิเมตร แต่เราพบรูเจาะที่กลมอย่างสมบรูณ์แบบ อีกทั้งจัดวางตำแหน่งได้ตรงกันอย่างแม่นยำ แสดงให้เห็นทักษะอันน่าทึ่งของมนุษย์โฮโมเซเปียนในยุคนั้น ยุคที่ยังแมมมอธตัวเป็นเดินอยู่บนโลก” ดร.อดัม นาดาโชวสกี้ หนึ่งในทีมงานอธิบาย

ทีมงานคาดว่าจี้ชุดนี้น่าจะถูกทำขึ้นระหว่างช่วงพักในการเดินทางไกลเพื่อออกล่าสัตว์ในที่ราบสูง Cracow-Czestochowa ไม่ว่าเหตุผลใดก็ตาม จี้ถูกหัก และทิ้งเอาไว้ในถ้ำ

ทีมงานยังคงวิเคราะห์หารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่มาที่ไปของจี้ชุดนี้ ทีชี้ให้เห็นช่วงเวลารวมทั้งเส้นทางอพยพเข้าสู่ยุโรปของมนุษย์ยุคนั้นได้เป็นอย่างดี รวมทั้งบ่งบอกถึงถึงชีวิตความเป็นอยู่ที่แสดงออกมาให้เห็นด้วยนวัตกรรมทางศิลปะอันน่าทึ่งผ่านทางเครื่องประดับชุดนี้

ทีมงานตีพิมพ์ผลงานวิจัยลงในวารสาร Scientific Reports