หากผลการทดสอบวัคซีน mRNA ของบริษัทไฟเซอร์และโมเดอร์นากับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ออมิครอนหรือโอไมครอนแล้วมีผบลัพธ์ออกมาว่าใช้ไม่ได้ ทั้ง 2 บริษัทก็จะลงมือผลิตวัคซีนรุ่นอัพเดททันที

“ผลการทดสอบวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นาจะออกมาใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า” พอล เบอร์ตัน (Paul Burton) หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของบริษัทโมเดอร์นากล่าวในรายการแอนดรูว์ มาร์ โชว์ของ BBC เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

“และถ้าผลออกมาว่าเราต้องผลิตวัคซีนตัวใหม่ ผมคิดว่าน่าจะเสร็จออกมาเพื่อเริ่มทดลองทางคลีนิคภายใน 60-90 วัน นั่นคือไตรมาสแรกของปีหน้า (2565) แต่กว่าจะผลิตในปริมาณมากเพื่อใช้จริงคงต้องรออีกซักพัก”

ทางด้านคู่แข่งคือบริษัทไฟเซอร์ก็ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่าทางบริษัทจะรู้ผลทดสอบวัคซีนกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ออมิครอนใน 14 วันข้างหน้า และหากพบว่าต้องมีการอัพเดทวัคซีนรุ่นใหม่ ก็คาดว่าจะเสร็จออกมาเพื่อเริ่มทดสอบทางคลีนิคภายใน 100 วัน

ล่าสุดก็มีข่าวว่าทางบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เริ่มทดสอบวัคซีนของตนกับไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่นี้เช่นกัน ขณะที่บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ระบุว่า ได้เริ่มศึกษาวิจัยในประเทศบอตสวานา และเอสวาตีนี ซึ่งเป็นแหล่งที่ตรวจพบเชื้อกลายพันธุ์ชนิดนี้ เพื่อเก็บข้อมูลการใช้งานจริงว่า วัคซีนของบริษัทส่งผลอย่างไรต่อไวรัสสายพันธุ์​นี้ และทางบริษัทโนวาแวกซ์ (Novavax) ก็ออกมาให้ข่าว​ว่า บริษัท​สามารถพัฒนาวัคซีนต้านโควิดรุ่นใหม่ภายในไม่กี่สัปดาห์

ที่มาและเครดิตภาพ https://www.sciencealert.com/moderna-cmo-suggests-early-2022-date-if-vaccines-need-to-be-updated-for-omicron