โมดูล Prichal หรือมีอีกชื่อ​หนึ่ง​ว่า​ Uzlovoy Module หรือ UM​ เข้าติดตั้งที่จุดเชื่อมต่อของโมดูล​เอนกประสงค์​ Nauka​ โซนรัสเซียบนสถานีอวกาศ​นานาชาติ​เป็นที่เรียบร้อย 22:25 ที่ผ่านมา​เมื่อ​คืนนี้​ (26 พฤศจิกายน)​ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย

จากนี้ไป Prichal จะทำหน้าที่เป็น “ฮับ” สำหรับจอดยานอวกาศ​ลำอื่นของรัสเซีย​ได้สูงสุดถึง 5 ลำพร้อมกัน (ถ้าจำเป็น)

” เป็นการเข้าเชื่อมต่อของยานโมดูลที่เรียบร้อยไร้ที่ติ” Rob Navias โฆษก​ NASA​ กล่าวชม

ในการเดินทาง​ครั้งนี้โมดูล ​Prichal ยังได้นำสัมภาระ​ที่จำเป็นสำหรับนักบินอวกาศ​น้ำหนัก 1,000 กิโลกรัม​บรรทุกใส่ไว้ภายในช่องว่างที่มีปริมาตรถึง 14 ลูกบาศก์เมตร​ไปด้วย

รัสเซียพยายามเสริมโมดุลใหม่ๆเข้าไปติดตั้งกับสถานีอวกาศนานาชาติที่ใช้งานมายาวนานตั้งแต่ปี 2541 หรือมีอายุ 23 ปีเข้าไปแล้ว อัพเกรดให้ยังใช้งานต่อไปได้อีกระยะหนึ่ง และเมื่อถึงเวลาในอนาคต​ที่จะต้องปลดระวางสถานีอวกาศ​นานาชาติจากการหมดอายุใช้งาน รัสเซีย​ก็พร้อมที่จะแยกส่วนที่เป็นของตนออกมาเป็นสถานีอวกาศ​แห่งชาติลำใหม่เคียงคู่กับสถานีอวกาศ​เทียนกงของจีนเพื่อใช้งานต่อเนื่อง​ไปอีกหลายปี

เมื่อวาน​นี้​ก่อนหน้าที่โมดูล​ Prichal จะเดินทางมาถึง ทางรัสเซีย​ก็ได้ปลดยานโปรเกรส 78 ออกจากโมดูล​เอนกประสงค์​ Nauka​ เพื่อเปิดช่องเชื่อมต่อให้พร้อม ส่วนตัวยานโปรเกรสซึ่งหมดหน้าที่​แล้วนั้น ทางรัสเซียก็ได้ทิ้งให้ร่วงหล่นลงไปเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศโลกเพื่อไม่ให่เหลือ​เป็นขยะอวกาศ​ต่อไป