โมดูลทรงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง​ 3.3 เมตร หนักเกือบ 4 ตัน ถูกส่งออกจากโลกโดยจรวดโซยุส ณ ฐานปล่อยจรวดไบโคนูร์คอสโมโดรมในคาซัคสถาน​ 20:06 เมื่อคืนนี้ (24 พฤศจิกายน)​ ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย

ถ้าไม่มีอะไร​ผิดพลาด​ โมดูล Prichal หรือมีอีกชื่อ​หนึ่ง​ว่า​ Uzlovoy Module หรือ UM​ จะเข้าติดตั้งที่โซนรัสเซียของสถานีอวกาศ​นานาชาติ​ 22:26 วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายนนี้ตามเวลาในประเทศไทย

โมดูล UM นี้มี 6 ด้าน ด้านแรกจะต่อเข้ากับโมดูล​เอนกประสงค์​ Nauka ปล่อยที่เหลืออีก 5 ด้านไว้เป็นช่องสำหรับต่อเชื่อม​ยานลำอื่น ที่จะมาเยือน​สถานีอวกาศนานาชาติในอนาคต​ได้จำนวน 5 ลำ หรือมันคือการทำหน้าที่เป็น “ฮับ” นั่นเอง

การส่งโมดูล UM ขึ้นไปขยายขีดความสามารถครั้งนี้ นับเป็นเวลานานถึง 23 ปีกับ 4 วัน นับจากโมดุล Zarya​ ซึ่งเป็นโมดูลแรกของสถานีอวกาศนานาชาติ ถูกส่งออกจากโลกขึ้นไปประจำวงโคจรในปี 2541 (ในนามของรัสเซีย)

โมดูล Prichal หรือ UM นี้มีปริมาตรภายใน 14 m³ ซึ่งก็ถือว่าใหญ่กว่ายานขนส่งดรากอนของบริษัท​ SpaceX​ ที่มีปริมาตร​ภายในเพียง 9.3 m³ และถือเป็นโมดูล​ที่ 2 ในรอบ 4 เดือนหลังของปีนี้ (2564) ที่ทางรัสเซีย​ส่งขึ้นไปสู่สถานีอวกาศ​ นักวิเคราะห์บางท่านมองว่า รัสเซียอาจมีแผนเตรียมสร้างสถานีอวกาศเฉพาะของตัวเองหลังสถานีอวกาศนานาชาติหมดอายุลง โดยแยกส่วนโมดุลใหม่ๆออกจากสถานีเก่าเพื่อไปต่อเชื่อมกับสถานีใหม่ของตัวเอง