ทีมนั​กบรรพชีวินว​ิทยา​ นำโดย​ดอกเตอร์​ Ismar de Souza Carvalho จากมหาวิทยาลัย​รีโอเดจาเนโร พบซาก​ฟอสซิล​อายุเก่าแก่​ถึง 115 ล้านปี ช่วงต้นยุคครีเทเชียส​ของ “​นก” โบราณ​ที่มีชื่อเรียกว่า “คาริเรียวิส มาเตอร์” (Kaririavis mater)​ ในไซต์​ขุดค้นของรัฐซิเอรา (Ceará)​ ทางตะวันออกเฉียงเหนือ​ชองบราซิล

“Kaririavis mater อาศัยอยู่​ในมหาทวีปกอนด์วานา (ซึ่งเคยเป็นทวีปที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยรวมเอาทวีปอเมริกาใต้แอฟริกาออสเตรเลียและอินเดียในทุกวันนี้เข้าไปด้วย)​ ขณะที่กำลังเคลื่อนตัวแยกออกจากกัน” ดอกเตอร์​ Ismar อธิบาย

ฟอสซิลที่เราพบ เป็นส่วนของขาข้างขวาของนกโบราณตัวนี้ และฟอสซิลของขนนกส่วนหนึ่งด้วย

“ลักษณะกระดูกขาขวาที่เราพบนี้ บอกเราว่า Kaririavis mater น่าจะมีความคล้ายคลึงกับนกที่บินไม่ได้ทุกวันนี้อย่างเช่นนกกระจอกเทศเป็นอย่างมาก”

” ฟอสซิลของ Kaririavis mater ที่พบนี้ยังถือเป็นการค้นพบฟอสซิลของนกแท้ที่เก่าแก่​ที่​สุดชิ้นแรก ในพื้นที่ที่เป็นอเมริกาใต้”

Image credit: Carvalho et al., doi: 10.1080/02724634.2021.1988623

“การพบฟอสซิล​ของ Kaririavis mater ครั้งนี้ถือเป็นการส่อง​ให้กับ ข้อถกเถียงของเหล่านักวิชาการ เกี่ยวกับต้นกำเนิดของนก ที่มีมานาน” ศ​าสตราจารย์​ José Xavier Neto จากมหาวิทยาลัย​ Federal do Ceará กล่าวเสริม

” ก่อนหน้านี้ประเทศจีนคือแหล่งขุดค้นพบฟอสซิลนกดั้งเดิม ที่ใครๆก็รู้กันดี” ศ​าสตราจารย์​ José กล่าว ” แต่จากนี้ไปคงต้องมาวิเคราะห์กันใหม่ว่าแท้จริงแล้วนกเกิดในประเทศจีนแล้วเดินทางข้ามมาอเมริกาใต้หรือเกิดในอเมริกาใต้แล้วเดินทางข้ามไปประเทศจีนกันแน่”

ทีมงานตีพิมพ์เผยแพร่ผลการค้นพบครั้งนี้ลงในวารสาร Journal of Vertebrate Paleontology