ทีมนัก​บรรพชีวินว​ิทยา​ นำโดย ดอกเตอร์​ อเล็กซานเดอร์​ เกลลเนอร์​ (Alexander Wilhelm Armin Kellner)พบฟอสซิล​ที่ค่อนข้าง​สมบูรณ์​ของไดโนเสาร์​สปีชีส์​ใหม่ในสกุลโนอาซอรัส จากพื้นที่บริเวณ​ภาคใต้ของบราซิล​ และจากการสังเกต ไดโนเสาร์​ตัวนี้น่าจะ “ไม่มีฟัน”

ไดโนเสาร์​ที่พบใหม่นี้ มีชีวิต​อยู่​ในยุคครีเทเชียสตอนต้น ช่วงระหว่าง 125 ถึง 100 ล้านปีก่อน ในพื้นที่ๆทุกวันนี้อยู่​ในรัฐปารานาของบราซิล

มันมีชื่อทางวิทยาศาสตร์​ว่า “Berthasaura leopoldinae” มีขนาดร่างกายค่อนข้างเล็กตามแบบของไดโนเสาร์​ในสกุล​โนอา​ซอรัส​ทั่วไป คือมีความยาวจากหัวถึงปลายหางประมาณ​ 1 เมตรหรืออาจยาวกว่านั้นนิดหน่อย​

เครดิตภาพ: de Souza et al ., doi: 10.1038/s41598-021-01312-4.

“ถือเป็น​ครั้งแรกที่พบไดโนเสาร์​เทโรพอดที่ไม่มีฟันแต่ไม่ใช่นก ในพื้นที่ของประเทศ​บราซิล” ดอกเตอร์​อเล็กซานเดอร์​กล่าว “ถือเป็น​ฟอสซิล​ที่ครบสมบูรณ์​ที่สุดของไดโนเสาร์​สกุลโนอาซอรัส​เท่าที่เคยพบมาทั่วโลก​ด้วย”

ความสมบูรณ์​ของฟอสซิล​ชุดนี้แสดงลักษณะทางกระดูกใหม่ๆมากมายซึ่งพบไม่บ่อยในเทอโรพอดที่ไม่ใช่นก และไม่เคยมีมาก่อนแม้แต่จากฟอสซิล​ของเซราโทซอรัสในอเมริกาใต้ ​เมื่อมองจากลักษณะ​ของขากรรไกรเรียบลื่นไม่มีฟัน ละยังมีกระดูกส่วนพรีแมกซิลลาที่มีคมตัดด้านสบฟัน​ปาก ทีมงานคาดว่า Berthasaura leopoldinae น่าจะเป็นไดโนเสาร์​ที่กินพืชเป็นอาหารหลัก ซึ่งพบได้น้อยมากในไดโนเสาร์​สปีชีส์​อื่นที่อยู่​ในสกุลหรือแม้แต่​วงศ์​เดียวกัน

การค้นพบ​ครั้งนี้​ได้รับ​การ​ตีพิมพ์​เผยแพร่​ลง​ใน​วารสาร​ Scientific Report

เครดิตภาพวาดประกอบบทความ Image credit: de Souza et al., doi: 10.1038/s41598-021-01312-4.