ภาพถ่ายล่าสุดที่ได้จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของ ESA/NASA​ แ​สดงให้เห็นถึงรายละเอียด​อันแสนงดงามของเนบิวลา G035.20-0.74 ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดดาวฤกษ์ดวงใหม่ๆ

เนบิวลา​แห่งนี้ อยู่​ห่าง​ออก​ไปจากโลกเรา​ 7,143​ ปีแสง ในทิศทาง​ของกลุ่มดาวนกอินทรี บริเวณ​เส้นศูนย์สูตรฟ้า

เนบิวลา​แห่งนี้มีชื่อเรียกอีก​ชื่อ​หนึ่ง​ว่า​ IRAS 18556+0136 เป็นกลุ่มเมฆฝุ่นแก้สอันหนาแน่นเป็นอย่างมาก​ที่กำลังรวมตัวขึ้นมาเป็น protostar​ ที่จะกลายเป็น​ดาวฤกษ์​ดวงใหม่​ต่อไป

“เมฆฝุ่นแก้สอันปั่นป่วน จะจับตัวกันแน่น และจะเริ่มดึงเข้าสู่ศูนย์กลางด้วยแรงโน้มถ่วงของตัวมันเอง ก่อตัวเป็น protostar และเมื่อถึงจุดหนึ่ง ปฏิกิริยา​ฟิวชั่นของธาตุ​ไฮโดรเจน​ที่แกนกลาง​ก็จะเริ่มต้นขึ้น ก่อกำเนิด​เป็น​ดาวฤกษ์​นับจากนั้น”

“เนบิวลา G035.20-0.74 นี้เป็นที่รู้จัก​กันว่าเป็นแหล่งกำเนิดของดาวฤกษ์สีฟ้าประเภท B ซึ่งมีความอุณหภูมิ​สูงและมีความส่องสว่าง​มาก” นักวิทยาศาสตร์ของฮับเบิล​อธิบาย

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล เฝ้าติดตามภาพของลำแก๊ส (jet)​ ที่ protostar พ่นออกมา “ลำแก้สเหล่านี้ น่าจะเป็นองค์ประกอบสำคัญในการก่อตัวของดาวฤกษ์​มวลมาก ไม่ต่างจากดาวฤกษ์มวลน้อยทั่วไป”

การสังเกตการก่อตัวของดาวฤกษ์บริเวณนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ทีมนักดาราศาสตร์ต้องใช้ภาพจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลซึ่งอยู่ในย่านอินฟาเรด ร่วมกับภาพที่ได้จากกล้อง​โทรทรรศน์​วิทยุ​ ซึ่งมีคุณสมบัติในการทะลุทะลวงการบดบังของกลุ่มฝุ่นที่ไม่เกี่ยวข้อง

ผลที่ได้จากการสังเกตมาเป็นระยะเวลานาน ยืนยันได้ว่าลำแก้สของ protostar มีความเกี่ยวข้องทั้งในการก่อกำเนิดของดาวฤกษ์มวลมากและดาวฤกษ์มวลน้อยทั่วไป แต่ละเอียดที่มากกว่า​นี้ยังคงต้องมีการศึกษา​เพิ่มเติม

ตัดเรื่องทางวิทยาศาสตร์อันซับซ้อนออกไป ภาพของเนบิวลาอันเหมือนมดลูกที่ให้กำเนิด​ดวงดาวต่างๆที่ได้จากกล้องฮับเบิล​ก็เป็นภาพที่สวยงามชวนมองจริงๆ

ที่มาและเครดิตภาพ http://www.sci-news.com/astronomy/hubble-star-forming-nebula-10281.html