ต้นกำเนิดของงูยังคงเป็นหนึ่งในปริศนา​ทางวิวัฒนาการที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดในเหล่านักวิชาการ การค้นพบฟอสซิล​ที่ค่อนข้าง​สมบูรณ์​ของ Tetrapodophis amplectus ซึ่งเป็น​สัตว์โบราณ​คล้ายงูมีขาในบราซิล​เมื่อปี พ.ศ. 2558 สร้างความสับสนในช่วงแรกว่ามันคืองูจริงๆแล้วหรือยัง แต่งานวิจัย​ชิ้นล่าสุดได้เข้ามาตอบคำถาม​นี้ว่าเจ้า Tetrapodophis amplectus นี้ยังไม่ถือเป็นงูแท้ๆ เรายังคงถือว่ามันเป็นสัตว์ที่อยู่​ระหว่างกลางเหมือนสะพานเชื่อมจากกิ้งก่ามาเป็นงู มันคือ​สัตว์​เลื้อยคลานในยุคครีเทเชียส​ตอนต้นชื่อ dolichosaurid เมื่อราว 110 ปีที่แล้ว ที่มีช่วงกลางลำตัวยาวกว่าปกติ

ทีมนักบบรรพชีวินว​ิทยา นำโดยศาสตราจารย์ไมเคิล คาลด์เวลล์ จากมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตา ได้วิเคราะห์​ฟอสซิล​ของ Tetrapodophis amplectus นี้อย่างละเอียด​ และได้พบเรื่องราวที่ร่าสนใจ​ของ​จิ๊กซ์เจอร์​ทางวิวัฒนาการ​ชิ้นนี้หลายประการ

“ข้อสรุปที่สำคัญของทีมของเราคือTetrapodophis amlectus ยังไม่ใช่งูจริง ฟอสซิล​นี้ถูกจำแนกประเภทผิดมาแต่แรก”

“เกือบ​ทุกแง่มุมของทางกายวิภาคของมันสอดคล้องกับกายวิภาคที่สังเกตได้ในกลุ่มของกิ้งก่าทะเรียกว่า dolicosaurs​ ช่วงต้นยุคครีเทเชียส”

จากการวิเคราะห์​ของทีมงาน พบว่าฟันขอวเจ้า Tetrapodophis amplectus นี้ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องหรือมีลักษณะ​เหมือนฟันของงู กะโหลกศีรษะและโครงกระดูกของมันก็ไม่เหมือนกับงู นอกจากนี้​ทีมงานก็ยังไม่สังเกตุ​เห็นเกล็ดท้องขนาดใหญ่ที่เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญ​ดเฉพาะตัว​ของงูด้วย

ในท้องของฟอสซิล​ขนาดจิ๋ว​นี้ยังพบว่ามีเศษอาหารมื้อสุดท้ายที่ดูเหมือนจะเป็นก้างปลา ซึ่งสอดคล้องกับการที่จะยืนยันว่า Tetrapodophis amplectus หากินในน้ำ

แต่ถึงมันจะยังไม่กลายเป็นงูเต็มตัว​ Tetrapodophis amplectus ก็ถือเป็นสัตว์​เลื้อยคลานสำคัญ​ที่มีวิวัฒนาการ​อยู่ตรงรอยต่อที่ขาดหายไประหว่างกิ้งก่ามาเป็น​งู​ มันมีขาเล็กๆที่แทบใช้งานไม่ได้ 4 ข้างที่กำลังรอวิวัฒนาการ​จนหดหายไปในภายหลัง สิ่งมีชีวิตตัวน้อยนี้แหวกว่ายไปในน้ำตื้นตามชายฝั่ง​โดยอาศัย​การโบกไปมาของร่างกายที่ยาวเหยียดของมันที่มองไปก็เหมือนวิธีที่งูทะเลใช้ในการเคลื่อนไหว​ร่างกาย

งานวิจัย​นี้ตีพิมพ์​เผยแพร่​ลง​ใน​วารสาร Journal of Systematic Palaeontology

ที่มา https://www.sciencealert.com/this-famous-four-legged-snake-fossil-is-something-else-after-a​ll