ดาวเสาร์​มีดวงจันทร์​บริวารมากมาย​ถึง 82 ดวง แต่จะมี​อยู่​ดวงหนึ่งที่มีหน้าตาจดจำง่ายที่สุดนั่นคือดวงจันทร์​ไมมัส ที่มีหลุมอุกกาบาต​ขนาดใหญ่ประทับอยู่ที่ด้านหนึ่ง​จนทำให้หน้าตาของดวงจันทร์​ดวงนี้ไปละม้ายคล้ายคลึงกับสถานีรบเดธสตาร์​ ในภาพยนตร์​ชื่อดังอย่าง “สตาร์​ วอร์ส”

ดวงจันทร์​ไมมัส มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 396 กิโลเมตร เป็นดวงจันทร์​ขนาดเล็ก​ที่สุดในระบบสุริยะ​ที่ยังมีลักษณ​ะกลมจากสมดุลไฮโดรสแตติก นักดาราศาสตร์​ วิลเลียม เฮอร์เชล ค้นพบไมมัสในเดือน​กันยายน​ปี ค.ศ. 1789

ชื่อของดวงจันทร์​ไมมัส มาจากชื่อยักษ์ไมมัส ลูกชายของไกอาในเทพปกรณัมกรีก

ล่าสุ​ดทีมนักดาราศาสตร์​นำโดย​ดร. แมทธิว วอล์กเกอร์ แห่งสถาบันวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ ตั้งสมมติฐาน​ว่าภายในดวงจันทร์​ไมมัสน่าจะมีน้ำอยู่​เป็นจำนวนมากจนเป็นมหาสมุทร​ใต้ผิวดาวแบบเดียวกับดวงจันทร์​ยูโปาของดาวพฤหัส​และดวงจันทร์​เอนเซราดัสในครอบครัวเดียวกันคือบริวารของดาวเสาร์

ทีมงานใช้แบบจำลอง​ทาง​คอม​พิวเตอร์​ในการวิเคราะห์​ความร้อนจากแรงไทดัลภายใต้อิทธิพล​แรงโน้มถ่วง​ของดาวเสาร์​ ข้อมูลนี้ช่วยให้ทีมงานเข้าใจการไหลของความร้อนนี้ว่าจะส่งผลต่อเปลือกน้ำแข็งหนา 31 กิโลเมตร​ของดวงจันทร์​ดวงนี้อย่างไรและภายใต้เปลือกน้ำแข็ง​ของดวงจันทร์​ดวงนี้จะทำให้น้ำปริมาณ​มากภายในยังคงสภาพ​เป็นของเหลวอยู่ได้อย่างไร

อย่างไรก็ตาม​ลักษณะ​ของไมมัสยังไม่แสดงจุดเด่นที่ชัดเจนออกมาให้เห็นภายนอกอย่างการพ่นน้ำพุของเอนเซราดัส หรือความเรียบลื่นดังลานสเก็ต​ของผิวดวงจันทร์​ยูโร​ปา

ดร. แมทธิว วอล์กเกอร์ ยืนยันว่าดวงจันทร์​ไมมัสยังเป็นเป้าหมายที่น่าสนใจในการพิสูจน์​ในเรื่องราวของมหาสมุทร​ใต้ผิวดาวต่อไป

งานวิจัย​ชิ้นนี้ลงตีพิมพ์​เผยแพร่​ในวารสาร​ journal Icarus