นายบิล เนลสัน ผู้อำนวยการองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหรัฐ​ (National Aeronautics and Space Administration-NASA) ได้ออกมาประนามการทดสอบระบบต่อต้าน​ดาวเทียม​ของรัสเซีย​เมื่อวานนี้ (15 พฤศจิกายน)​ ที่ส่งผลให้สถานีอวกาศนานาชาติตกอยู่ในอันตราย

เมื่อ 14:00 วานนี้ตามเวลาใน​ประเทศไทย​ ขณะที่เจ้าหน้าที่ทั้ง 7 นายอันประกอบด้วยนักบินอวกาศ​ชาว​อเมริกัน​ 3 นาย รัสเซีย​ 2 นาย ยุโรป​ 1 นายและญี่ปุ่น​ 1 นายกำลังอยู่ใน​ช่วงพักผ่อน ทั้งหมดก็ถูกเจ้าหน้าที่ ภาคพื้นดินปลุกให้ตื่น และให้หนีภัยโดยให้กระจายกันเข้าไปอยู่ในยานโดยสารลำต่างๆที่ต่อเชื่อม​กับสถานีอวกาศเพื่อเตรียมดีดตัวออกหากจำเป็น​ เนื่องจากพบว่าสถานีอวกาศกำลังโคจรผ่านเศษซากดาวเทียมจำนวนมากที่เกิดจากการทำลายโดยขีปนาวุธต่อต้านดาวเทียม (DA-ASAT) ของรัสเซีย​ ที่เล็งเป้าโดยยิงไปทำลายดาวเทียมดวงเก่าที่หมดอายุ

“ผมรู้สึกโกรธกับการกระทำที่ขาดความรับผิดชอบนี้ ด้วยประวัติการส่งมนุษย์​ขึ้นมาสำรวจอวกาศ​อันยาวนาน คิดไม่ถึงว่าทางรัสเซียทำสิ่งที่อาจจะเป็นอันตรายต่อนักบินอวกาศ​ที่ไม่เฉพาะ​ชาติอื่น แต่ยังรวมไปถึงนักบินอวกาศรัสเซีย​ซึ่งเป็น​ชาติเดียวกันด้วย”

“การกระทำของรัสเซีย​ทั้งประมาทและอันตราย เพราะนอกจากจะส่งผลคุกคามต่อสถานีอวกาศนานาชาติ​แล้ว ยังส่งผลคุกคามต่อสถานีอวกาศ​จีนที่มีเจ้าหน้าที่​ 3 นายในนั้นด้วย” เนลสันกล่าวเสริม

เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า “การทดสอบขีปนาวุธ​ต่อต้านดาวเทียมของรัสเซีย​นี้ได้สร้างเศษขยะในอวกาศที่มีขนาดมองเห็นได้กว่า 1,500 ชิ้น และยังมีชิ้นส่วนเล็กๆ ที่ตรวจจับไม่ได้อีกหลายแสนชิ้นในวงโคจรระดับต่ำของโลก ซึ่งถือเป็นเรื่องอันตรายมาก เพราะตอนเล็กๆเหล่านี้วิ่งด้วยความเร็วสูงกว่ากระสุนปืน มันอาจจะพุ่งทะลุผนังของยานอวกาศจนเกิดอันตรายได้ทุกเวลา”

“ทาง NASA​ จะติดตามดูซากดาวเทียม​เหล่านี้​ต่อไป เพื่อความปลอดภัยของลูกเรือของเราในวงโคจร” เนลสันทิ้งท้าย

ที่มาและเครดิตภาพ https://www.space.com/nasa-chief-condemns-russian-anti-satellite-test