ดาวเคราะห์​น้อย​ 2016 HO3​ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “กาโมโออาเลวา” (469219) Kamo’oalewa ที่โคจรในลักษณะ​เป็น​บริวารเสมือน​ หรือ Quasi-Satellite นั้น มีงานวิจัย​ล่าสุด​ว่า อาจเป็นเศษหินที่หลุดมาจากดวงจันทร์​ของเราเอง

โลกเราไม่ได้มีบริวารดวงเดียวคือดวงจันทร์​ เพราะหากนับดาวเคราะห์​น้อยที่โคจรไปรอบดวง​อาทิตย์​แบบอะพอลโลในมุมและความเร็ว​ที่สอดคล้อง​กันจนดูคล้ายจะหมุนรอบโลกหรือที่เรียกว่าเป็น “บริวารเสมือน” หรือ Quasi-Satellite ก็ต้องนับดาวเคราะห์​น้อย​ “กาโมโออาเลวา” ด้วย

ดาวเคราะห์​น้อย​ “กาโมโออาเลวา” มีขนาดเล็กมาก กว้างไม่เกิน 41 เมตร และอยู่ห่างถึง 13 เท่าของระยะทางระหว่างโลก-ดวงจันทร์​ (13LD) ถูกค้นพบโดยหอดูดาวแพนสตาร์ที่ฮาวาย​ตั้งแต่​เดือนเมษา​ยน พ.ศ.2559 และเป็นที่สนใจของนักดาราศาสตร์​หลายกลุ่ม​ตลอด​มา

ล่าสุดทีมนักดาราศาสตร์​นำโดย​ เบนจามิน ชาร์กีย์ (Benjamin Sharkey)​ และ วิษณุ เรดดี (Vishnu Reddy)​ จากมหาวิทยาลัยแอริโซนา พยายามวิเคราะห์​สเปคตรัมของแสงที่สะท้อน​จาก “กาโมโออาเลวา” ด้วยกล้องโทรทรรศน์เลนส์​คู่ขนาดใหญ่และกล้องโทรทรรศน์โลเวลล์ดิสคัฟเวอรี่ที่อริโซนา และพบว่ามันมีองค์​ประกอบ​ทางแร่ธาตุ​ที่แตกต่างจากดาวเคราะห์​น้อยใกล้โลกดวงอื่นที่เคยสังเกตุนับจำนวนได้ถึง 2,000 ดวง ทีมงานพบว่าลักษณะ​ทางแร่ธาตุ​ของ “กาโมโออาเลวา” ดูคล้ายหินดวงจันทร์​ที่เคยนำกลับมาที่โลกเมื่อ 40-50 ปีก่อนมากกว่า

“เราคิดว่ามันเป็นเศษหินที่หลุดกระเด็น​ออกมาจากดวงจันทร์ น่าจะมาจากหลุมอุกกาบาต​หลุมใดหลุมหนึ่ง” วิษณุ​อธิบาย ” แต่การจะหาว่ามันหลุดออกมาเมื่อใดหรือหลุดออกมาจากหลุมอุกกาบาตไหนเป็นเรื่องที่ยากมาก”

ที่มาและ​เครดิต​ภาพ https://www-newscientist-com.translate.goog/article/2297204-a-fragment-of-our-moon-may-be-orbiting-the-sun-with-earth