ยานลูกเรือดรากอนเอ็นดูแ​รนซ์​ (Crew Dragon Endurance)​ ​ บนจรวดฟอลคอน 9 ของบริษัท​ SpaceX นำน​ักบินอวกาศ​ทั้ง 4​ นายในภารกิจ​ Crew-3​ ออกจากฐานปล่อย 09:03 เช้านี้ (11 พฤศจิกายน​ 64) ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย ​มุ่งตรงสู่สถานีอวกาศ​นานาชาติ​

สมาชิกทั้ง 4 นายในภารกิจ​ Crew-3​ ได้แก่ นาวาอากาศเอก ราจา ชารี่ (44 ปี ที่ 2 จากขวาในรูปล่าง)​ ผู้บัญชาการ​ภารกิจ​​ นายแพทย์​ โทมัส มาร์ชเบิร์น (61 ปี)​ น​ักบินอวกาศ​ผู้มากประสบการณ์​ เคย์ลา แบร์รอน (34 ปี)​ อดีตเจ้าหน้าที่สาวจากหน่วยงานสงครามเรือดําน้ํารับหน้าที่นักบินผู้ช่วย ทั้ง 3 มาจาก NASA​ และหนึ่งเดียวที่มาจากองค์การ​อวกาศ​ยุโรป​หรือ ESA​ นั่นคือ แมตเธียส เมาเรอร์ (51 ปี)​ นักวิทยาศาสตร์ด้านวัสดุเยอรมัน (ซ้ายสุดในรูปล่าง)​

ยานลูกเรือดรากอนเอ็นดูแ​รนซ์​ (Crew Dragon Endurance)​​ เดินทางถึงวงโคจรโดยปลอดภัย เข้าสู่การโคจรปรับระดับ​ความสูงและความเร็ว​เพื่อเข้าต่อเชื่อม​กับ​สถานีอวกาศ​นานาชาติ​ 07:10 เช้าวันพรุ่งนี้​ (12 พฤศจิกายน​ 64) ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​

ในการเดินทางสู่​สถานีอวกาศ​ครั้งนี้ มีเพียงนายแพทย์​ โทมัส มาร์ชเบิร์น เท่านั้นที่มีเคยมีประสบการณ์​มาก่อน ส่วนสมาชิกที่เหลืออีกอ3 นายในทีม ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ได้มาไกลถึงเพียวนี้ และทั้ง 4 ก็จะต้องอยู่กับสภาพไร้แรง​โน้มถ่วง​แบบนี้ไปอีกถึง 6 เดือน

หลายคนตื่นเต้นกับวัตถุที่ลอยไปมา ทั้งนี้ยานลูกเรือดรากอนเอ็นดูแ​รนซ์​ (Crew Dragon Endurance)​ ที่ใช้เดินทางในครั้งนี้เป็นยานลำใหม่เอี่ยมที่ใช้เดินทางครั้งนี้เป็นครั้งแรก ยานนี้ทางบริษัท​ SpaceX​ ได้แก้ไขเรื่อง “ส้วมรั่ว” ที่เคยเป็นปัญหาในยานดรากอนลำเก่านั่นคือเอ็นดีฟเวอร์​มาเรียบร้อย​แล้ว​

หากไม่มีอะไรผิดพลา​ดระหว่าง​ขั้นตอน​การ​ต่อเชื่อม ประตูระหว่างยานลูกเรือดรากอนเอ็นดูแ​รนซ์​ (Crew Dragon Endurance)​ และสถานีอวกาศ​นานาชาติ​จะเปิดเข้าหากัน 08:45 สมาชิก​ของทึม Crew-3​ จะเข้าไปทักทายกับเจ้าหน้าที่​อีก 3 นายที่รอต้อนรับ​อยู่บนสถานีอวกาศ​อันได้แก่แอนตัน สกาเปรรอฟ และ ไพโอตร์วาเลอรีวิชดูบรอฟ​ จาก ROSCOSMOS​ ของรัสเซีย และมาร์ค ทอมัส แวนฮาย จาก NASA​ ทั้ง 7 นายจะปฏิบัติหน้าที่ในนามของคณะทำงาน Expedition​ 66 ต่อไป