หวังย่าผิง (王亚平) จากภารกิจเสินโจว 13 ได้เป็นนักบินอวกาศหญิงคนแรกของประเทศจีนที่ออกไปปฏิบัติการนอกตัวยานอวกาศหรือที่เรียกว่าการทำ Spacewalk

หน่วยงานทางอวกาศของจีนประกาศเมื่อวานนี้ (7 พฤศจิกายน)​ ว่าทีมนนักบินอวกาศ​ 2 นายในภารกิจเสินโจว-13 บนสถานีอวกาศ​เทียนกง ประกอบด้วย​ “ใจ๋จื่อกัง” (翟志刚) หัวหน้าทีมและหวังย่าผิง (王亚平)​ ผู้ช่วย ได้ออกมาปฏิบัติภารกิจนอกตัวยานอวกาศหรือที่เรียกว่าการทำ Spacewalk​ ส่งผลให้ย่าผิง กลายเป็นนักบินอวกาศหญิงคนแรกของจีนที่ได้ออกมาทำหน้าที่นี้

การทำ Spacewalk​ ครั้งนี้กินเวลานานราว 6 ชั่วโมง​โดยทั่งคู่สวมชุด EVA​ ที่เรียกว่า “เฟยเทียน” (飞天航天服)​ ซึ่งชุดขนาดผู้ชายนั้นถูกส่งขึ้นไปรอบนสถานีอวกาศ​ก่อนหน้านี้แล้วตั้งแต่เดือนพฤษภา​คม​ 64 จากการเดินทางของยานขนส่งไร้คนขับ “เทียนโจว-2” ที่พิเศษ​คือครั้งนี้ทางองค์การอวกาศจีนได้ผลิตชุดที่มีขนาดเล็กลงสำหรับนักบินอวกาศหญิง และส่งชุดนี้ตามขึ้นในเที่ยวบินขนส่ง “เทียนโจว-3” เมื่อเดือนกันยายน​ที่ผ่านมา เพื่อรอให้น​ักบินอวกาศ​หญิงได้สวมใส่ และเธอคนนั้นก็คือย่าผิง

ทั้งย่าผิงและ นักบินอวกาศอีกนาย “เย่กวงฟู” (叶光富)​ ซึ่งเป็นคนที่ 3 ในทีม ไม่เคยมีประสบการณ์ในการเดินทางสู่สถานีอวกาศมาก่อน ครั้งนี้ทั้งคู่มีหน้าที่ในการ ทดสอบอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับชีววิทยาหลายชิ้น และทดสอบระบบหนีภัยฉุกเฉิน เพื่อให้พร้อมสำหรับทีมของนักบินอวกาศรุ่นหลังที่จะได้ใช้งานสถานีอวกาศ​เทีนนกงในภายภาคหน้า ทางนี้ทางองค์การอวกาศจีนได้เตรียมยาน “เสินโจว-14” ติดตั้งบนจรวด Long March 2F เอาไว้แล้วที่ฐานปล่อย​จรวดในศูนย์ส่งดาวเทียมจิ่วเฉวียน ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีนเผื่อต้องใช้ในกรณีฉุกเฉิน ดารัมนี้ก็จะเดินทางขึ้นไปนำนักบินอวกาศทั้ง 3 กลับลงมาโลก