นักบินอวกาศชาวฝรั่งเศส​ โทมัส เปสเกต์ (Thomas Gautier Pesquet)​ ผู้บัญชาการคณะทำงาน Expedition 65 บนสถานีอวกาศ​นานาชาติ​ ทวิตข้อความขณะกำลังโคจรผ่านเกาะอังกฤษ ที่พื้นโลกเบื้องล่าง​กำลังการประชุม COP26​ ที่เมืองกลาสโกว์ ของสกอตแลนด์​ ให้ชาวโลกร่วมมิอร่วมใจกัน พวก”เราช่วยกันแก้ปัญหา​โลกร้อนได้”

“มวลมนุษยชาติยืดเวลาการรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมานานแล้วเหลืออีกเพียงหนึ่งนาทีจะเที่ยงคืน เราต้องลงมือตอนนี้หากเราไม่จริงจังต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในวันนี้ จะสายไปสำหรับลูกหลานของเราที่จะเริ่มจริงจังในภายภาคหน้า” นายกฯจอห์นสัน กล่าวในพิธีเปิดการประชุม ผู้นำสมัชชาประเทศภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 26 (COP26)

การประชุมยังคงดำเนินต่อไปจนถึงวันที่ 12 พฤศจิกายน​ ขณะที่เที่ยวบินสเปซเอ็กซ์ ครูว-2 ที่จะนำคณะทำงานของโทมัส เปสเกต์ กลับลงมาจากสถานี​อวกาศ​นานาชาติ​ ต้องเลื่อนกำหนดเดินทางจากต้นเดือน​ไปเป็นวันที่ 6 พฤศจิกายน​ จากความล่าช้าในการส่งทีมสเปซเอ็กซ์ ครูว-3 เดินทางขึ้นไปสับเปลี่ยน ระหว่างนี้นักบินอวกาศ​จาก ESA ก็เฝ้าติดตามการประชุม​ COP26​ อย่างสนใจจากบนวงโคจร​โลก

โทมัส เปสเกต์ เกิดวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2521 ที่เมือง​รูอ็อง ประเทศ​ฝรั่งเศส​​ทปัจจุบัน​อายุ 43 ปี สำเร็จการฝึกขั้นพื้นฐานในเดือนพฤศจิกายน 2553 เริ่มเข้าประจำการบนสถานีอวกาศ​ตั้งแต่เทึ่ยวบินของคณะทำงาน Expedition 50 เดินทางขึ้นลงสถานี​อวกาศ​หลายครั้ง ตลอดเวลาที่ผ่านมา นักบินอวกาศ​ผู้นี้ก็ให้ความสนใจรณรงค์​ปัญหา​โลกร้อนและคอยติดตามการประชุม COP แทบทุกครั้ง

โทมัส เปสเกต์ เคยแสดงความผิดหวังกับการประชุม​ COP25 ที่จัดขึ้นในเดือน​ธันวาคม 2562 ที่กรุงมาดริด ประเทศ​สเปน​ ผลการประชุมในครั้งนั้นเหล่าผู้​นำโลกไม่แสดงความจริงจังเท่าที่ควร

“หวังว่าผู้นำจากทั่วทุกมุมโลกจะสามารถรวมตัวกันและทำงานร่วมกันเพื่อบรรลุเป้าหมายที่จะทำให้โลกของเรายังคงเป็นที่อยู่อาศัย​ของมนุษย์​ได้อีกเป็นพันปี เราต้องการ #ClimateAction เดี๋ยว​นี้เพื่อลดการปล่อยมลพิษทุกชนิดเพื่อปกป้องโลกของเรา” โทมัส เปสเกต์ ทิ้งท้าย

ที่มา https://www.space.com/space-station-astronaut-climate-change-action