ปกติแล้วยานลูกเรือดรากอนของ SpaceX​ จะติดตั้งโถส้วมขนาดเล็ก​สำหรับให้นักบิน​อวกาศ​ใช้งานระหว่าง​เดินทาง​ไปกลับโลกและสถานีอวกาศ​นานาชาติ​ แต่ล่าสุด​ตรวจพบว่าส้วมที่ติดตั้งไปในยานมีปัญหารั่วซึมจนกลิ่นปัสสาวะ​เร็ดลอดออกมา ทาง NASA​ จึงให้นักบิน​อวกาศ​ในภารกิจ​ Crew-2 ที่จะเดินทางกลับโลกช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่จะ​ถึง​นี้​ใส่และใช้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ในชุดอวกาศ​ของ​ตน

นักบินอวกาศทั้ง 4 นายของ Crew-2 ได้แก่ Robert S. Kimbrough จาก NASA ทำหน้าที่ผู้บัญชาการยาน นักบินอวกาศหญิง Katherine​ Megan McArthur จาก NASA ทำหน้าที่นักบิน Akihiko Hoshide จาก JAXA ของญี่ปุ่น ทำหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านภารกิจคนที่ 1 และ Thomas Pesquet จาก ESA ผู้เชี่ยวชาญด้านภารกิจคนที่ 2

ปัญหาเรื่องการรั่วซึมของส้วมบนยาน​ลูกเรือ​ดรา​กอ​นนั้นตรวจพบครั้งแรกในภารกิจ Inspiration​4​ แต่ในขณะนั้นยานเอนดีฟเวอร์​ซึ่งใช้งานในภารกิจ Crew-2​ ได้เดินทางไปจอดอยู่ที่สถานีอวกาศ​อยู่​ก่อน​แล้ว จึงไม่สามารถแก้ไขซ่อมแซมได้ จำเป็นต้องเดินทางกลับโลกในสภาพเท่าที่เป็นอยู่ และเพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่จะลอยฟุ้ง​อยู่ในยาน ทางนาซ่าจึงจำเป็นต้องให้นักบินอวกาศใช้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่แทนการใช้ส้วมนี้

ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด กำหนดการเดินทางกลับโลกของทีม Crew-2​ จะมีขึ้นในวันที่ 4 พฤศจิกายน ยา Dragon จะใช้เวลาระหว่างกลับลงสู่ชั้นบรรยากาศโลกไม่นาน โดยมีกำหนดลงสู่ผิวทะเลนอกชายฝั่ง Florida

ที่มา https://www.space.com/spacex-crew-dragon-toilet-offline-crew-2-landing