โรคมะเร็ง​นั้นเป็นโรคที่ยิ่งตรวจพบได้เร็วโอกาสรักษา​หายก็ยิ่งสูง ล่าสุดนักชีววิทยา​ญี่ปุ่น​พบวิธีใช้หนอนตัวกลม นีมาโทดา สายพันธุ์​ Caenorhabditis elegans ในการแยกแยะกลิ่นปัสสาวะของผู้ป่วย​มะเร็ง​ออกจากผู้มีสุขภาพ​ดีได้เป็นผลสำเร็จ

กรรมวิธี​นี้เรียกว่า N-Nose (ย่อมาจาก Nematode-NOSE หรือจมูกหนอนนีมาโทดา)​ ซึ่งหนอนสายพันธุ์ C.elegans นี้มีพฤติกรรม​ชัดเจน​ว่าจะพาตัวออกห่างจากกลิ่นปัสสาวะ​ของคนที่มีร่างกายแข็งแรงปกติ แต่พวกมันจะพากันเลื้อยเข้าไปหากลิ่นปัสสาวะ​ของคนที่ป่วยเป็นมะเร็ง ​แม้จะเป็นระยะแรกเริ่มซึ่งก็คือระยะที่ 0/1 ก็ตาม

ชนิดของกลิ่นมะเร็ง​ที่หนอน Caenorhabditis elegans จะเลื้อยเข้าไปหา มีมากถึง 15 ชนิด ทั้งมะเร็งกระเพาะ ลำไส้ ปอด เต้านม มดลูก ตับ ตับอ่อน ต่อมลูกหมาก หลอดอาหาร ถุงน้ำดี ท่อน้ำดี ไต กระเพาะปัสสาวะ รังไข่ ช่องปาก-คอหอย

การค้นพบนี้เป็น​ผลงานของ ทาคาอากิ ฮิโรสึ นักชีววิทยาและปัจจุบันได้ก่อตั้งและเป็นซีอีโอของบริษัท​ Hirotsu Bio Science ผลงานการค้นพบชิ้นนี้ได้รับอนุมัติให้ใช้งานจริงในญี่ปุ่น​เมื่อ 20 ตุลาคม​ ที่ผ่านมา โดยจำหน่ายเป็นชุดตรวจให้ผู้สนใจซื้อไปและนำไปบรรจุปัสสาวะ​ลงในหลอดที่เตรียมมาให้เพื่อส่งกลับไปทางบริษัท​ Hirotsu Bio Science ตรวจหามะเร็งด้วยหนอนดังกล่าว​ ผลการตรวจจะแจ้งกลับไปที่เจ้าของปัสสาวะ​ภายใน 8 สัปดาห์​

Caenorhabditis elegans เป็นหนอนนีมาโทดาที่มีร่างกายโปร่งใสจนมองเห็นอวัยวะ​ภายในทุกอย่าง มันมีความยาวประมาณ 1 มิลลิเมตร กินแบคทีเรียเป็นอาหารได้หลายชนิด​ ในธรรมชาติ​พบอาศัยอยู่ในดินตามเขตอบอุ่น วางไข่ประมาณ 300 ฟอง เป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย เพาะพันธุ์​ง่ายด้วย​ค่าใช้จ่าย​ไม่มาก เริ่มถูกนำมาใช้ในงานวิจัยทางด้านอณูชีววิทยาและชีววิทยาการเจริญ มาตั้งแต่ ปีค.ศ. 1974​ จึงเป็นที่คุ้นเคยของเหล่านักชีววิทยา​เป็นอย่างมาก หนอนตัวกลมนี้มีประสาทรับกลิ่นที่ไวกว่าจมูก​สุนัขหลายเท่า ทำให้มันสามารถรับกลิ่นสิ่งที่มันสนใจได้แม้มีปริมาณ​เพียงน้อยนิด เป็นที่มาของการทำประโยชน์​อันยิ่งใหญ่​ให้กับมวลมนุษย์​ในครั้งนี้

ที่มา และเครดิตภาพ https://hbio.jp/en/srv/nnose3

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S246829422100068X

วิกิพีเดี​ย