วาฬปากนกหรือวาฬซิฟายอิด (Ziphiid)​ สายพันธุ์​ใหม่ที่พบใหม่​นี้มีชื่อเรียกว่า วาฬปากนกรามารี (Ramari’s beaked whale)​ ชื่อทาง​วิทยาศาสตร์​ Mesoplodon eueu มีรายงานการพบเห็นในน่านน้ำเขตอบอุ่นด้านซีกโลก​ใต้ทั้งแอฟริกาใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

ปกติชื่อวาฬสายพันธุ์​ใหม่มักจะตั้งตามชื่อนักวิทยาศาสตร์เพศชาย​ชาติตะวันตก แต่แนวทางการตั้งชื่อกำลังจะเปลี่ยนไป สายพันธุ์​ใหม่ของวาฬปากนกนี้ได้มาจากชื่อของผู้เชี่ยวชาญวาฬเพศหญิงซึ่งเธอเป็นชนชาวเมารีในนิวซีแลนด์ Ramari Stewart (ภาพล่าง)​

วาฬสายพันธุ์​ใหม่​นี้เคยถูกเข้าใจผิดว่าเป็นสายพันธุ์​เดียวกับ True’s beaked whale จนเมื่อหลายปีก่อนมีซากวาฬเพศเมียท้อวแก่ตัวหนึ่งถูกน้ำซัดมาเกยตื้นที่ชายหาดฝั่งตะวันตกของเกาะใต้นิวซีแลนด์​ ซึ่งเมื่อ Ramari Stewart ผู้เชี่ยวชาญ​วาฬเข้าไปตรวจสอบดูซากวาฬที่มีความยาวราว 5 เมตรตัวนี้ ก็เริ่มเอะใจถึงบางสิ่งทึ่ดูแตกต่างกันกับวาฬ True’s beaked whale ที่เคยรู้จัก จึงมีการส่งกระดูกวาฬตัวนี้ไปวิเคราะห์​เพิ่มเติมที่พิพิธภัณฑ์​ Te Papa Tongarewa ในเวลลิงตันของนิวซีแลนด์ร่วมกับ ดร. เอ็มมา แคร์รอล จากมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์​ ผลที่ได้คือวาฬสายพันธุ์​ใหม่ที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน

วาฬ​ปากนก หรือ วาฬปากจงอย หรือวาฬฟันสองซี่ เป็นตระกูล​วาฬที่ลึกลับ​ยิ่งกว่าวาฬอื่น พวกมันกลัวเรือ และมีนิสัยชอบดำน้ำลึกชนิดที่ว่านานๆจึงจะโผล่ขึ้นมาหายใจสักครั้ง และหนึ่งในสายพันธุ์​นี้ที่ทำให้พวกมันกลายเป็นสัตว์​เลี้ยงลูก​ด้ว​ยนม​ที่ดำน้ำได้นานท​ี่สุดในโลก​ก็คือวาฬปากนก คูเวียร์ (Cuvier’s Beaked Whale) ที่ทำสถิติไว้ 3 ชั่วโมง 42 นาที ที่ความลึกกว่า 3,000 เมตร เมื่อปี 2563 ตามบทความ​ที่เราเคยเสนอไปก่อนหน้านี้​ [คลิ๊ก​อ่าน]​

การค้นพบวาฬปากนกรามารี ทำให้สายพันธุ์​วาฬปากนกทั้งหมดเพิ่มมาเป็น 24 สายพันธุ์​

ที่มา https://www.auckland.ac.nz/en/news/2021/10/27/new-whale-species-to-be-named-after-matauranga-maori-whale-expert.html​มา

**ภาพประกอบ​บทความ​ด้านบนเป็นภาพของวาฬ​ปากนก True’s beaked whales (Mesoplodon mirus). ตัวเป็นๆที่ถ่ายติดพร้อมลูกของมัน (ไม่ใช่วาฬที่พบใหม่ในบทความ​นี้)​ Image credit: Roland Edler, Duisburg Zoo.