ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น(obstructive sleep apnea) หรือ OSA เป็นภาวะที่ระบบทางเดินหายใจส่วนต้นมีการตีบแคบลงซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากกายวิภาคของกล้ามเนื้อในช่องคอ ลิ้นหย่อนลงไปปิดทางเดินหายใจส่วนต้นในขณะหลับ

อาการที่พบได้แก่ กรน หยุดหายใจขณะหลับ หายใจเฮือก ปัสสาวะบ่อยกลางคืน หลับไม่สนิท​ ปวดศีรษะตอนเช้า ง่วงนอนกลางวัน ฯลฯ​ นอกจากนี้มีข้อมูลว่าโรคดังกล่าวอาจส่งผลต่อภาวะความผิดปกติของหัวใจ ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดสมองตีบ เบาหวาน กรดไหลย้อน

“ภาวะ OSA นี้มักไม่ค่อยได้รับการวินิจฉัยทางคลีนิค” ศาสตราจารย์แกรี่ วิตเตอร์ต (Gary Wittert)​ จากมหาวิทยาลัยแอดิเลด ผู้สนใจเรื่อง​ความเชื่อมโยงของภาวะอาการนี้กับโรคอื่นทางร่างกายกล่าว

ทีมงานของศาสตราจารย์แกรี่ได้เข้าศึกษากลุ่ม​ตัวอย่าง​เพศชาย​ชาวออสเตรเลียอายุ 40 ปีขึ้นไปจำนวน​ 753 คนจากกลุ่มการศึกษาด้านชีวการแพทย์ที่ครอบคลุมของออสเตรเลียเกี่ยวกับสุขภาพของผู้ชายและความเป็นอยู่ที่ดีเมื่อสูงวัย​ (MAILES)​ และพบว่า 74.7% ในกลุ่ม​นี้มีภาวะ OSA ​โดย 49.7%​ ในกลุ่มที่พบ​นี้มีอาการระดับปานกลางถึงรุนแรง

เราพบว่าผู้มีภาวะ OSA​ ในกลุ่ม​ตัวอย่างของเรา มีค่าไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง ไม่เว้นแม้แต่ผู้ชายในกลุ่ม​นี้ที่มีรูปร่างผอม ดูแล้วไม่น่าจะมีลักษณะของ​ไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงให้เห็นจากภายนอก

ทีมงานเชื่อว่าการบำบัดด้วยเครื่องอัดอากาศแรงดันบวก(CPAP) ระหว่างหลับ ที่จะลดอาการของภาวะ OSA​ อย่างได้ผล ซึ่งก็อาจจะส่งผลนในการลดความเข้มข้นของไตรกลีเซอไรด์ไปด้วย

“ยังมีความจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมเพื่อประเมินความสัมพันธ์ระหว่าง OSA กับไตรกลีเซอไรด์ในเพศหญิงและเพศชายที่อายุน้อยกว่า​ 40 ปี ซึ่งไม่อยู่​ใน​กลุ่ม​ตัวอย่าง​นี้ รวมทั้ง​ประเมินประสิทธิผลของการรักษาด้วยเครื่องอัดอากาศแรงดันบวกสำหรับกลุ่มเหล่านี้ด้วย” ศาสตราจารย์แกรี่กล่าวทิ้งท้าย​

ที่มา http://www.sci-news.com/medicine/obstructive-sleep-apnea-blood-triglyceride-levels-10200.html

เครดิตภาพ: Habib M’henni