องค์การ​อวกาศ​ญี่ปุ่น​หรือ​ JAXA​ ปล่อยดาวเทียม​ GPS​ ดวง​ใหม่​จากศูนย์อวกาศทาเนกาชิมะ ในเมืองมินามิทาเนะขึ้นสู่วงโคจร​ ด้วยจรวดขับดัน​ H-2A ที่ผลิตโดยบริษัทมิตซูบิชิ​ 09:19 ที่ผ่านมาเช้านี้ตามเวลาในประเทศไทย

ทวิตเตอร์​ทางการของทางบริษัท​มิตซูบิชิ (Mitsubishi Heavy Industries​ หรือ MHI)​ ทวีตข้อความขณะจรวดออกจากฐานปล่อยว่า “ออกตัว​แล้ว​! เป็นการส่งจรวดที่งามแท้”

ทางบริษัท​มิตซูบิชิ​ยืนยันหลัง 28 นาทีต่อมาว่าดาวเทียม QZS-R1 สามารถแยกตัวออกจากท่อนขับดันของจรวด H-2A เพื่อเข้าสู่​วงโคจรอย่างปลอดภัย

QZS-R1 เป็นหนึ่งในกลุ่มดาวเทียมจำนวน 7 ดวงที่ทำหน้าที่เป็นดาวเทียมบอกพิกัดแบบเดียวกับดาวเทียม GPS แต่จะโคจรผ่านเหนือท้องฟ้าประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะ และถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับภูมิศาสตร์ทั้งเขตเมืองและเขตภูเขาของญี่ปุ่นเพื่อให้สามารถหาระยะทางที่สั้นหรือประหยัด​ที่สุด

อนึ่ง จรวด H-2A​ ของ​มิตซูบิชิ​เคยใช้งานในภารกิจสำรวจ​อวกาศ​ที่สำคัญ​ๆมาแล้ว​หลายครั้ง ยกตัวอย่าง​เช่น​การปล่อยยานโคจรสำรวจบรรยากาศดาวศุกร์ “อากัตสึกิ” ในปี 2553 หรือยานโคจรสำรวจดาวอังคาร​ ‘อัล อามัล’ ( الأمل) ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ​ในปี 2563 เป็น​ต้น