ทีมศัลยแพทย์สหรัฐฯ ทดลองปลูก​ถ่ายไตของหมูสู่ร่างกายผู้ป่วยสำเร็จ​เป็นครั้งแรกของโลก​ ไตหมูดังกล่าว​สามารถทำงานไปตามปกติโด้นานถึง 54 ชั่วโมง​ โดยไม่ถูกต่อต้านจากภูมิ​คุ้ม​กันของร่างกายมนุษย์ทันทีแบบที่เคยพบมา

การปลูกถ่ายครั้งนี้เกิดขึ้นที่โรงพยาบาล NYU Langone Health ในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ โดยไตที่นำมาใช้ปลูกถ่ายได้มาจากหมูที่ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อยับยั้งไม่ให้ร่างกายมนุษย์​รับรู้ว่าเป็น “สิ่งแปลกปลอม” จึงไม่ถูกร่างกายปฏิเสธ

ส่วนผู้ป่วยที่เป็นผู้รับไตนั้นเป็นผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะสมองตาย แต่ยังคงมีชีวิต​อยู่ได้ด้วยเครื่องช่วยหายใจ โดยทีมแพทย์​ได้รับอนุญาตจากครอบครัวของผู้ป่วย รวมทั้งได้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านศาสนาและนักกฎหมาย​แล้ว

ทีมแพทย์ทำการปลูกถ่ายไตโดยการต่อไตของหมูเข้ากับเส้นเลือดของผู้ป่วยแต่ยังคงวางไตหมูดังกล่าว​ไว้นอกร่างกาย เพื่อให้นักวิจัยสามารถศึกษาและติดตามอาการได้อย่างละเอียด

ดร. โรเบิร์ต มอนกอแมรี่ ผู้นำงานวิจัยและการทดลองครั้งนี้ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ว่า “ทุกอย่างดูเป็นปกติ” ไตที่นำมาปลูกถ่ายนั้นสามารถผลิตปัสสาวะได้ในระดับที่เหมือนกับไตของมนุษย์ที่แพทย์มักนำมาใช้เวลาปลูกถ่าย ทั้งนี้ ค่าครีเอตินิน (Creatinine) ซึ่งเป็นค่าการทำงานของไตของผู้ป่วยรายนี้ที่เคยสูงก็กลับลดลงมาอยู่ในระดับปกติอีกด้วย

ที่ผ่านมามีนักวิจัยจำนวนมากพยายามปลูกถ่ายไตหมู​สู่ร่างกายมนุษย์​มานานแล้ว แต่ก็ล้มเหลวเรื่อยมาเนื่องจากร่างกายมนุษย์จะทำการปฏิเสธอวัยวะของสัตว์ที่นำมาใช้เพื่อปลูกถ่ายแทบจะทันที ทางทีมวิจัยของ ดร. โรเบิร์ต​จึงคิดทฤษฏีขึ้นมาว่าน่าจะลองใช้อวัยวะจากหมูที่มีการตัดต่อพันธุ์กรรมแทนหมูทั่วไป โดยหมูพันธุ์นี้คือพันธุ์ GalSafe ที่จะไม่มีโมโลกุลน้ำตาลที่ชื่อว่า alpha-gal ที่ร่างกายมนุษย์​มักจะปฏิเสธ

หมูพันธุ์ GalSafe คือหมูที่ถูกตัดแต่งพันธุกรรมโดยบริษัท Revivicor ของสหรัฐฯเป็นผู้คิดค้น หมูพันธุ์นี้ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐฯ ตั้งแต่ปลายปี 2020 ให้สามารถนำไปใช้ทางการแพทย์และการบริโภคสำหรับผู้ที่แพ้เนื้อทั่วไปได้

ดร. โรเบิร์ต​ กล่าวด้วยว่า การปลูกถ่ายไตที่สำเร็จครั้งนี้ถือเป็นการเปิดทางให้เกิดการทดลองใหม่ๆสำหรับผู้ป่วยโรคไตระยะสุดท้าย โดยในอนาคตประมาณ 1 หรือ 2 ปีข้างหน้า ไตของหมูอาจถูกนำมาใช้เพื่อเป็นยืดระยะเวลาให้ผู้ป่วยจนกว่าไตของมนุษย์ที่รับบริจาคมาจะมาถึงและทำการเปลี่ยนถ่ายให้ผู้ป่วยได้ หรือไตของหมูนั้นอาจสามารถนำมาแทนไตมนุษย์ได้ตลอดไปเลยโดยไม่ต้องใช้ไตบริจาคอีก

ถือเป็​นข่าวดีกับผู้ปโรคไตทั่วโลก

ที่มา https://www.reuters.com/business/healthcare-pharmaceuticals/us-surgeons-successfully-test-pig-kidney-transplant-human-patient-2021-10-19/