ปู (แท้)​ คือสัตว์ขาปล้องในอันดับฐานบราชีอูรา มีกระดองซึ่งเป็นแคลเซียมแข็งที่มีลักษณะสมมาตร แอบโดเมนของปูแท้จะพับลงไปอยู่ใต้กระดองถือเป็นลักษณะสำคัญของอันดับฐานนี้ที่แยกพวกมันออกจากปูไม่แท้จำพวกปูเสฉวน ปูจั๊กจั่น​ ปูแท้มีก้ามใหญ่ 1 คู่ มีขาเดิน 4 คู่ แตกออกเป็นรัศมีไปทางด้านข้างลำตัว หนวดคู่ที่ 2 จะอยู่ระหว่างตา ซึ่งก็เป็นอีกลักษณะ​สำคัญที่แตกต่างจากปูไม่แท้

เราพบเห็นปู (แท้)​ได้ทั่วโลกตั้งแต่ก้นทะเล แนวปะการัง ชายหาด ​ไปจนถึงแหล่งน้ำจืด น้ำกร่อย ท้องนา ป่าชายเลน ในถ้ำฯลฯ

ล่าสุ​ดได้มีการค้นพบฟอสซิล​ของ Cretapsara athanata​ ปูแท้สมัยครีเทเชียส​ เก่าแก่ย้อนหลังไปไกลถึง 99 ล้านปี ถูกเก็บรักษา​ไว้​อย่าง​ดีในก้อนอำพันที่ได้มาจากประเทศพม่า

ฟอสซิล​ของปู Cretapsara athanata ที่พบนี้ทีความสมบูรณ์​ของรายละเอียดอย่างครบถ้วน เราพบเห็นอวัยวะต่างๆของปูขนาด 5 มิลลิเมตร​ตัวนี้ที่ไม่บุบสลาย มีให้เห็นแม้กระทั่งเหงือกที่ทำให้เราแน่ใจว่ามันเป็นปูที่อาศัยหากินอยู่ในน้ำหรือริมฝั่ง และหากมันถูกฝังในอำพันซึ่งก็คือยางไม้โบราณ นั่นก็แสดงว่ามันต้องอยู่ใกล้ต้นไม้ ซึ่งน่าจะสรุป​ได้ว่า Cretapsara athanata น่าจะเป็นปูตามป่าชายเลน

Dr. Javier Luque นักวิจัยด้านดุษฏีบัณฑิตในภาควิชาชีววิทยาสิ่งมีชีวิตและวิวัฒนาการของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกล่าวว่า “ตัวอย่างชิ้นนี้งดงามมาก ถือเป็นของที่มีหนึ่งเดียวในโลก”

“มันดูคล้ายปูในนุคปัจจุบัน​มากจนน่าแปลกใจ ทั้งที่ปูในช่วงยุคครีเทเชียสเช่น Callichimaera perplexa จะดูแตกต่างจากปูในทุกวันนี้มาก”

การค้นพบครั้งนี้​มีการตีพิมพ์​ลงในวารสาร Science Advances.