เราพบอนุภาค​ไมโคร​พลาสติกปริมาณมาก​ขึ้นเรื่อยๆทั้งในดินแดนอันห่างไกล​จากเมืองใหญ่ ตามเกาะต่างๆไม่ว่าจะห่าง​ไกลผู้คนเพียงไหน เราพบมันตามท้องทะเลแม้แต่ก้นมหาสมุทร​ และล่าสุดเราเริ่มพบอนุภาค​ไมโคร​พลาสติก​แขวนลอยอยู่บนชั้นบรรยากาศ​โลกแล้ว

งานวิจัยที่จัดทำโดย ดร. ลอรา อี. เรเวลล์ ( Laura Revell)​ จากมหาวิทยาลัยแคนเทอร์เบอรีของนิวซีแลนด์​ ระบุว่าอนุภาค​ไมโคร​พลาสติกบนชั้นบรรยากาศ​ ส่งผลทำให้อุณหภูมิ​ผิวโลกด้านล่างในบริเวณต่างๆเปลี่ยน​แปลงไป มีทั้งร้อนขึ้น​หรือไม่ก็เย็น​ลง

อนุภาค​ไมโคร​พลาสติกที่พบบนชั้นบรรยากาศ​โลกนั้น มักมีที่มาจากแหล่ง​กำเนิดที่แตกต่าง​​กัน สำหรับอนุภาค​ไมโคร​พลาสติกที่ทีมงานของ ดร. ลอรา มีข้อมูล​เก็บไว้ ก็​คือ​อนุภาค​ไมโคร​พลาสติกจากผ้าใยสังเคราะห์แบบไร้สี จะมีพฤติกรรม​ในการกระเจิงแสงอาทิตย์​ที่ส่องลงมา ทำให้อุณหภูมิ​ผิวโลกด้านล่างนั้นลดต่ำ​ลง แต่ทีมงานพบว่าอนุภาค​ไมโคร​พลาสติกที่มีที่มาจากสารชนิดอื่นบางชนิดก็ดูดกลืนแสงอาทิตย์​เอาไว้ ทำให้อุณหภูมิ​ผิวโลกด้านล่างนั้นสูงขึ้น

เนื่องจาก​ปริมาณอนุภาคและความหลากหลายของชนิดไมโครพลาสติกในแต่ละภูมิภาคของโลกไม่เหมือนกันเช่นบรรยากาศเหนือมหาสมุทรแปซิฟิกบางส่วน มีไมโครพลาสติกอยู่เพียง 0.01 อนุภาคต่อลูกบาศก์เมตร ในขณะที่ท้องฟ้าเหนือกรุงปักกิ่งของจีน มีไมโครพลาสติกหนาแน่นถึง 5,500 อนุภาคต่อลูกบาศก์เมตร​ ส่งผลให้อุณหภูมิ​ผิวโลกที่สัมพันธ์​กับอนุภาค​ไมโคร​พลาสติก​บริเวณต่างๆเแปรปรวนไม่เหมือนกัน ทีมวิจัยเน้นว่าแม้เวลานี้ปริมาณ​ไมโครพลาสติก​บน​ชั้น​บรรยากาศ​ยังมีไม่มาก แต่ก็ต้องคอยติดตามศึกษา​และ​เก็บ​ข้อมูล​เอาไว้โดยไม่ชักช้าเพราะนี่อาจเป็นหนึ่งในตัวแปรที่สร้างความผกผันให้กับสภาพภูมิอากาศ​โลก​ในอนาคต​อัน​ใกล้​ โดยเฉพาะ​สภาวะ​โลก​ร้อน​